$เรื่องเล่า@ตกแต่งบ้าน$

จัดต้นไม้ในกระถางอย่างไรให้สวนดูร่มรื่นเป็นธรรมชาติ

ปลูกต้นไม้ในกระถางที่บ้านเยอะแยะ แต่ไม่รู้จะจัดยังไงให้ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ ต้นไม้ก็ดูสวยงามอยุ่หรอก แต่มองมาทีไรเห็นกระถางด้วย มันดูไม่เป็นธรรมชาติเลย ใครกำลังเจอปัญหานี้ไม่ต้องตกใจค่ะ เรามีทางออกให้ ในการจัดต้นไม้กระถางให้ดูร่มรื่นเป็นธรรมชาติแบบมีไอเดียเก๋ๆ กระถางปลูกต้นไม้มีกี่ประเภท หากคุณกำลังคิดจะไปซื้อหากระถางมาไว้ปลูกต้นไม้ ตามร้านก็จะมีกระถางเยอะแยะมากมายจนเลือก แต่ไม่รู้จะเลือกยังไง เลือกไม่ถูก ไม่ต้องหนักอกหนักใจ วันนี้จะเอารูปแบบของกระถางมาฝาก ว่ากระถางมีกี่ประเภทอะไรบ้าง มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ 1 กระถางดินเผา เป็นกระถางปลูกต้นไม้ที่เราเห็นทั่วไปตามร้านขายต้นไม้ ราคาถูก หาได้ง่าย กระถางจะมีรูตรงกลางเพื่อช่วยระบายน้ำ และระบายอากาศ ทำให้อุณภูมิในกระถางไม่ร้อนเกินไปในช่วงฤดูร้อน ทำให้ต้นไม้เจริญเติบโต แต่กระถางดินเผาก็มีข้อเสียตรงที่มีน้ำหนักมาก แตกง่าย ขนย้ายลำบาก พอใช้ไปนานๆจะเกิดตะไคร่น้ำ ทำให้ดูสกปรก 2 กระถางดินเผาเคลือบ หรือกระถางเซรามิค กระถางลายคราม ใช้ได้นาน ทำความสะอาดง่าย หมดปัญหาตะไคร่น้ำมาเกาะตามขอบกระถาง ซึ่งดีกว่ากระถาางดินเผา และมีความสวยงามเหมาะสำหรับปลูกต้นไม้ที่หายากมีราคาแพงและโชว์ความงามของกระถาง ซึ่งราคาย่อมแพงกว่ากระถางแบบอื่นๆแน่นอน 3 กระถางปูน ชื่อก็บอกอยู่แล้วค่ะว่า แข็งแรงทนทาน มีรูปแบบที่สวยงาม ทันสมัย ่กระถางปุนเล็กๆ เอาไว้ปลูกต้นไม้ตั้งโชว์จะสวยงามน่ากรักมากๆ แต่ก็มีข้อเสียตรงที่มีน้ำหนักมาก ขนย้ายลำบากกว่ากระถางแบบอื่นๆนะคะ 4 กระถางพลาสติก ตอนนี้ก็กำลังเป็นที่นิยม […]

ไอเดียเพิ่มความสุขในห้องน้ำด้วยการเพิ่มสีเขียวจากต้นไม้

การตกแต่งห้องให้มีความสดชื่นสบายตา ไม่มีแต่ห้อนรับแขก ห้องนั่งเล่น หรือสวน เท่านั้น ห้องน้ำก็สามารถเปลี่ยนจากห้องถ่ายทุกข์ ตกแต่งให้เป็นห้องแห่งความสุขสดชื่น ด้วยดีไซน์จากต้นไม้สีเขียวๆ ได้เช่นกัน ห้องน้ำสีเขียว (Bathroom Graden) มาเติมสเขียวให้กับห้องน้ำ ด้วยไอเดียการตกแต่งห้องน้ำ ด้วยต้นไม้นานาพรรณ ช่วยเพิ่มบรรยากาศในการอาบน้ำ ให้สดชื่น เหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่เขียวขจี ทำให้เพลินเพลิน ผ่อนคลาย จนลืมความทุกข์ไปได้ การหาพรรณไม้มาตกแต่งในห้องน้ำ เพื่อเพิ่มความสดชื่นสบายตา ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่าง เช่น การดูแลรักษา การเจริญเติบโตของต้นไม้ ปริมาณแสงที่ต้นไม้ต้องการ และขนาดของพื้นที่ห้องน้ำด้วย สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อต้องตกแต่งห้องน้ำด้วยต้นไม้ในห้องน้ำ 1 ขนาดของห้องน้ำ เป็นจุดสำคัญจุดแรกเลยที่ต้องคำนึงถึง เพราะ ถ้าหาห้องน้ำมีพื้นที่ขนาดเล็ก ก็ต้องเลือกต้นไม้ที่มีขนาดเล็ก ดูแลง่าย ในกระถาง แต่ถ้าหากห้องน้ำมีพื้นที่ใหญ่พอ ก็สามารถเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้ โดยการจ้ดสีเขียวในโซนอาบน้ำให้ดูคล้ายกับอาบน้ำแบบ Out door เหมือนได้อาบน้ำท่ามกลางธรรมชาติ เพิ่มเติมความสมจริงด้วยการโรยก้อนกรวด หิน บริเวณโคนต้นไม้ ก็จะทำให้เพิ่มบรรยากาศแห่งความสุขมากขึ้นด้วย แต่การจัดโซนสีเขียวในห้องน้ำแบบนี้ต้องคำนึงถึงแสงสว่างที่เพียงพอด้วยนะคะ 2 แสงสว่างที่เพียงพอ เพราะต้นไม้ยังต้องการแสงสว่างมาช่วยในการสังเคราะห์แสงเพื่อให้มีการเจริญเติบโต หากแสงสว่างไม่เพียงพออาจทำให้ต้นไม้ตายไปในที่สุด ดังนั้น แสงสว่างจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการเจริญเติบโตของต้นไม้ […]

เลือกหน้าต่างอย่างมีสไตล์และได้ประโยชน์สูงสุด

หน้าต่างเป็นสิ่งที่อยู่คุู่กับตัวบ้านโดยแยกออกจากกันไม่ได้เลย และหน้าต่างยังเป็นด่านสำคัญที่ทำให้รับแสงแดด และสมเย็นๆให้พัดผ่านเข้ามาในตัวบ้าน

เลือกผ้าม่านเป็น เหมือนได้บ้านใหม่ มารู้จักวิธีเลือกผ้าม่านกันค่ะ

บ้านดูมืด ดูอึดอัด เหมือนแสงไม่พอ อากาศไม่ค่อยถ่ายเท ไม่สบายตา เอ!!! เป็นเพราะผ้าม่านผื่นเก่าหรือเปล่าคะ ถ้าหากคุณกำลังคิดจะเปลี่ยนผ้าม่านผื่นเก่า

ปลูกต้นไม้อะไรดีเสริมฮวงจุ้ยให้บ้าน

การปลูกต้นไม้เสริมฮวงจุ้ย เป็นอะไรที่มีมาช้านาน บ้างก็ดูตามรูปลักษณ์ภายนอก เช่น มีหนาม มียาง หรือมีกิ่งก้านยังไง บ้างก็ดูจากชื่อที่มีความหมายดีหรือไม่ดี

เทคนิคการกำหนดรูปแบบการจัด “สวน” ให้สวยงามเสริมภาพลักษณ์

เทคนิคการกำหนดรูปแบบการจัด “สวน” ให้สวยงามเสริมภาพลักษณ์

จัดสวนให้ เน้นความเป็นธรรมชาติ เพื่อนำมาทดแทนพื้นที่สีเขียวที่ขาดหายไป ให้บริเวณนั้นมีต้นไม้หรือพื้นที่สีเขียวกรีนโซนมากขึ้น

แต่งบ้าน ให้หรู ในแบบคนมีฐานะ - เอาแบบ มี Background ดีๆ

แต่งบ้าน ให้หรู ในแบบคนมีฐานะ – เอาแบบ มี Background ดีๆ

หลังจากได้ไปช่วยคุณพ่อ ดูแลโรงงานผลิต กระถาง เพื่อนำไปประดับสวนให้แก่ลูกค้าโครงการ เราก็เลยมีความสนใจ อยากถ่ายทอดวิทยายุทธ์ ที่เราแอบไปค้นคว้ามา เผื่อให้เพื่อนๆ ที่เป็นนักออกแบบ

แชร์ประสบการณ์สาวน้อยจัดสวนสไตล์ “ชาวตะวันตก”

แชร์ประสบการณ์สาวน้อยจัดสวนสไตล์ “ชาวตะวันตก”

เราได้อ่านบทความเกี่ยวกับการจัดสวนสไตล์ตะวันตก แบบอยากให้บ้านกิ๊บเก๋ บ้างเลยลองจะทำดูด้วยตัวเอง จะรอดไหมก็ยังไม่แน่ใจนะ 555 ซึ่งตอนนี้สวนหน้าบ้านโล่งมากค่ะ

ควรแบ่งสัดส่วนพื้นที่สวนภายในบ้านอย่างไรให้สมดุล ?

การจัดสวนมีหลากหลายรูปแบบแต่ความสำคัญของการแบ่งสัดส่วนจัดสวนภายในบ้านนั้นก็ถือเป็นการตกแต่งบ้านอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งการแบ่งพื้นที่ตกแต่งสวนภายในบ้านจะทำให้บรเวณบ้านดูสะอาดมากขึ้น