$$ รู้ไว้ใช่ว่า $$

รู้หลักฮวงจุ้ยในห้องน้ำ ช่วยส่งเสริมให้คนในบ้านมีความสุขได้

ฮวงจุ้ย คือ ธรรมชาติ การใช้หลักธรรมชาติมาใช้ในการตกแต่งบ้าน จึงมีควมจำเป็นเป็นอย่างยิ่่ง เพราะการตกแต่งบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ยจะส่งผลถึงชีวิตและความสุขของคนในบ้านทุกคนได้ ฮวงจุ้ย (Feng Shui) คือ หลักการอยู่อาศัยให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม ซึ่งในศาสตร์ของคนจีน จะมีหลักที่ใกล้เคียงกับสถาปัตยกรรม ซึ่งคำว่าฮวงจุ้ยมาจกคำว่า ลม หรือ ฮวง และ น้ำ หรือ จุ้ย ฮวงจุ้ย จะอาศัยหลักของการไหลเวียนของธรรมชาติ ได้แก่ ธรรมชาติการไหลของลม และธรรมชาติการไหลของน้ำ หรือเรียกว่า พลังชี่ คนที่มีความสามารถดูฮวงจุ้ย จะดูพลังงานชี่ และแหล่งที่มาของชี่ เพื่อนำมาใช้โดยการนำพลังดีเข้า และถ่ายเทพลังชี่เสียออก หรือปิดกั้นพลังชี่เสียไม่ให้เข้ามาสู่บ้านเรือนที่อยู่อาศัยของเราได้ ศาสตร์ฮวงจุ้ยมาจากจีน ดังนั้นเราจึงเห็นเครื่องรางที่นำมาแก้หรือปรับฮวงจุ้ยมาจากจีน แต่ในพื้นที่ต่างๆทั่วโลกก็จะมีการการดูฮวงจุ้ยที่แตกต่างกันออกไป เพราะจะมีส่วนต่างๆเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น อากาศ พิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็ไม่เหมือนกัน จึงมีมุมมองในเรื่องของฮวงจุ้ยที่แตกต่างกันออกไปด้วย ในประเทศไทย การจัดฮวงจุ้ยบ้านเรือนถือว่าถูกหลัก ตามสภาพอากาศ แต่สำหรับการในปัจจุบัน การสร้างบ้านเรือนเอารูปแบบจากต่างประเทศมาสร้างหรือดัดแปลงตามความชอบมากกว่าที่จะคิดถึงหลักฮวงจุ้ย ดังนั้น ถ้ามีการจัดฮวงจุ้ยให้ถูกหลัก สถาปนิกก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนให้ทันตามสถาปัตยกรรมในปัจจุบัน การจัดฮวงจุ้ย พื้นที่ (space) อารมณ์ […]

เปลี่ยนฝักบัวชำระ “ที่ชำรุด” ได้ง่ายๆด้วยตัวเอง

ปัญหาน้ำหยด น้ำรั่ว สายฝักบัวชำระพันกัน หัวกดน้ำค้าง เป็นปัญหาที่หลายๆบ้านเจอกัน และไม่รู้จะแก้ยังไง ต้องตามช่างอย่างเดียว บางครั้งกว่าช่างจะมา ก็เสียเวลา เสียความรู้สึก

“น้ำ” สร้างชีวิตให้สวนสวยให้บ้านคุณ

น้ำ เป็นส่วนประกอบสำคัญของการจัดสวน เพราะน้ำทำให้สวนสวยๆของคุณดูชุ่มชื้นมีชีวิตชีวา น้ำ ทำให้รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ และความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลต่อประสาทสัมผัส

พื้นที่ต้องห้าม !!! ในการติดตั้งหิ้งพระในบ้าน

หิ้งพระ (Buddha Shelf) คือสิ่งที่พุทธศาสนิกชนที่นับถือศาสนาพุทธให้ความสำคัญ เพราถือว่าเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน คอนโด โรงแรม หรือสถานที่ราชการต่างๆ

นกกระจอกทำรังบนหลังคาบ้าน ทำยังไงดี

ปัญหาโลกแตกที่เจ้าของบ้านหลายคนคงเจอ ปัญหานกกระจอกมาทำรังในบ้าน ท้ั้งขี้นก ทั้งเศษฟาง เศษใบไม้ เต็มไปหมด มันคิดของมันยังไงก็ไม่รู้นะคะ