ตกแต่งสวนสวยด้วยตอไม้

คุณเคยโยนตอไม้แห้งๆ รากไม้แห้งๆ ทิ้งไหม?

บอกเลยว่าโคตรเสียดาย เพราะทุกวันนี้เขานิยมเอาตอไม้ รากไม้มาประดับตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน จากสวนธรรมดาเป็นสวยอินเทรนด์ดูมีสไตล์ขึ้นมาได้เลยนะ

ตอไม้แห้งๆ รากไม้แห้งๆที่หลายคนทิ้งไว้ โดยไม่ใช้ประโยชน์ บางคนรกบ้านก็โยนทิ้ง แต่สำหรับคนที่ชอบแต่งบ้าน มีไอเดีย มีความคิดแปลกใหม่ ก็สามารถนำขอนไม้เก่าๆ รากไม้เก่า มาประดับตกแต่งสวนให้สวยงาม สร้างธรรมชาติความรื่นรมให้กับบ้านได้อย่างน่าอัศจรรย์

ราคาตอไม้ และรากไม้ ของจริงแพงเวอร์!! และหายากมาก !!!

ลองหยิบตอไม้หลังบ้านที่วางกองทิ้งไว้ขึ้นมาดู หากตอไม้นั้นมีรูตรงกลางก็เหมาะที่จะนำมาปลูกพืชได้ เพราะลักษณะจะคล้ายๆกระถาง สามารถนำดินมาใส่ไว้ปลูกต้นไม้ประดับบ้านก็จะสวยไปอีกแบบ หรือถ้าตอไม้นั้นไม่มีรูตรงกลางก็สามารถเจาะได้ หรือจะตั้งไว้แล้วนำกระถางมาวางข้างบนก็เก๋ไปอีกแบบ ถ้ามีหลายๆท่อน ก็สามารถทำเป็นระดับสูงต่ำไม่เท่ากันอันนี้ขึ้นอยู่กับสไตล์และไอเดียจริงๆ

แล้วจะหาตอไม้มาจากไหน
อืม!! ถ้าอยู่ต่างจังหวัดก็คงจะหาได้ไม่ยากเท่าไหร่ แต่ถ้าอยู่ในตัวเมืองหรือกรุงเทพ ก็ต้องหาซื้อตามร้านตกแต่งสวน ซึ่งบอกเลยว่าราคาค่อนข้างสูง และหายาก คนจึงนิยมหันมาใช้ตอไม้เทียมแทน เพราะตอไม้เทียมมีลักษณะคล้ายตอไม้จริง และหาซื้อได้ง่ายกว่า

ตอไม้เอามาตกแต่งอะไรได้บ้าง
– ที่เห็นได้ชัดเจน และพบได้บ่อย ก็จะเป็นพวกโต๊ะ เก้าอี้ ที่ลักษณะโค้งงอไปตามเนื้อไม้ ไม่ได้ดูเรียบเหมือนโต๊ะทั่วไป ซึ่งทำให้ดูมีดีไซน์ เป็นที่ชื่นชอบของคนชอบตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน
– เอาตอไม้มาทำกระถาง จะเจาะตรงกลาง หรือตั้งเพื่อวางกระถางต้นไม้ก็จะดูดีดูเก๋ไปอีกแบบ
– เอาตอไม้มาตั้งเป็นทางเดิน อาจจะเอากระถางต้นไม้มาตั้งไว้ด้านบนหรือไม่ก็ได้ ลองดูนะคะ ว่าเข้ากับสวนคุณหรือเปล่า
– ถ้าเป็นเศษไม้ก็เอามาทำเป็นที่เกาะให้กล้วยไม้สวยในสวยได้
นี่เป็นเพียงไอเดียเล็กๆน้อยๆที่มานำเสนอเพื่อให้ลองเอาไปปรับใช้ดูนะคะ
ตกแต่งสวนสวยด้วยตอไม้เรืองแสง
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบแต่งบ้านด้วยตอไม้ ตอไม้เรืองแสงจะทำให้ให้สวนสวยๆมีสีสันสะดุดตา และยังคงความเป็นธรรมชาติ ตอไม้เรืองแสงทำมาจากเปลือกของเต่าทองเคลือบด้วยกระจกและติดไฟฟลูออเรสเซ้นท์ไว้ด้านใน ทำให้มีแสงเวลากลางคืน เป็นไอเท็มโพรารีก็โดดเด่นไม่น้อย

ตอไม้เทียมจากไฟเบอร์กลาส
กำลังเป็นที่นิยม เพราะมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย รูปลักษณ์ภายนอกเหมือนตอไม้ของจริง และลูกค้าสามารถสั่งขนาดได้ตามต้องการอีกด้วย

กิ่งไม้ไฟเบอร์กลาส
มีข้อดีตรงที่ระบุสีขนาดตามต้องการ นำต้นไม้ เครือไม้มาพันรอบก็จะทำให้ดูสวยสมจริง สามารถตกแต่งได้หลากหลาย นอกจากตกแต่งในสวนแล้ว ยังสามารถเอาไปตกแต่งในบ้าน ในห้องนอนได้ด้วยนะคะ รับรองไม่มีปลวก มารบกวน
การนำตอไม้เหมือนจริง มาประดับตกแต่งสวนสวยๆ ยังเป็นการช่วยลดโลกร้อนจากการตัดต้นไม้และยังมีราคาถูกกว่า น้ำหนักเบา ทนทาน ซึ่งได้รับความสนใจมากๆในตอนนี้
ความเชื่อเกี่ยวกับต่อไม้ในการนำมาจัดสวน
เชื่อไหมว่า การนำตอไม้มาวางเป็นองค์ประกอบในการจัดสวน เป็นการช่วยเสริมฮวงจุ้ย เป็นสิริมงคลกับบ้าน หรือสถานที่นั้นๆ แต่ ความเชื่อเป็นเรื่องส่วนบุคคล ใครจะเชื่อหรือไม่แล้วแต่วิจารณญาณค่ะ

ธุรกิจการทำตอไม้เทียม
รู้หรือไม่ว่า ตอไม้เทียมที่เราเห็นวางขายอยู่ตามร้านจัดสวน หรือร้านตกแต่งบ้านทั่วไป ทำมาจากหนังสือพิมพ์เก่ามาย่อยผสมกับซีเมนต์ แล้วนำมาประดิษฐ์เป็นลวดลายตอไม้ ด้วยการฉาบเข้ากับโครงลวดที่ขึ้นรูปไว้แล้ว สร้างสรรค์ด้วยฝีมืออันปราณีตและจินตนาการอันสุดล้ำ ออกมาเป็นประติมากรรมเหมือนไม้ ที่สวย ทนทาน น้ำหนักเบา และที่สำคัญปลวกไม่กินจ้า ถึงธุรกิจนี้จะมีคู่แข่งอยู่มาก แต่ฝีมือและไอเดีย จะทำธุรกิจนี้อยู่รอดได้

และปัจจุบันตลาดประติมากรรมเหมือนไม้ ได้รับความสนใจ ราคาก็เริ่มตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่นที่มีองค์ประกอบการจัดสวนอย่างอื่นเข้าไปด้วย เช่น อ่างน้ำ ม่านน้ำ อ่างเลี้ยงปลา ขายรวมเป็นชุดเดียวกัน เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มเข้าไปอีก ส่วนคนที่สนใจอยากจะเริ่มต้นธุรกิจนี้ ใช้เงินลงทุนหลักพันก็สามารถเริ่มธุรกิจนี้ได้แล้ว ส่วนจะไปฝึกทำและเรียนที่ไหนก็ลองค้นข้อมูลกันดูมีอยู่หลายที่เลยค่ะ

หากใครที่สนใจตกแต่งสวน โดยการนำวัสดุเหลือใช้มาตกแต่งก็จะเป็นไอเดียเก๋ๆที่ไม่ซ้ำใคร ไม่จำเป็นต้องเป็นตอไม้ก็ได้ จักรยานเก่าที่พังแล้ว หรือขวดพลาสติก ก็สามารถนำมาดัดแปลงตกแต่งสวนสวยๆได้เช่นกัน

ไม่ว่าจะตอไม้จริง ตอไม้เทียม
หากมีไอเดียในการตกแต่งก็จะทำให้สวนเล็กๆ กลายเป็นวิมานบนได้