พื้นที่ต้องห้าม !!! ในการติดตั้งหิ้งพระในบ้าน

หิ้งพระ (Buddha Shelf) คือสิ่งที่พุทธศาสนิกชนที่นับถือศาสนาพุทธให้ความสำคัญ เพราถือว่าเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน คอนโด โรงแรม หรือสถานที่ราชการต่างๆ ก็ต้องมีหิ้งพระ เพื่อความเป็นสิริมลคลแก่สถานที่นั้น จึงมีความเชื่อต่างๆในการตัดตั้งหิ้งพระ เพื่อเป็นข้อเตือนใจ ข้อห้ามต่างๆ ให้ทำถูกต้อง เพื่อจะทำให้คนในบ้านมีแต่ความสุขเจริญ หากไม่ปฏิบัติตามอาจทำให้เกิดเหตุไม่ดีต่างๆ ดังนั้นพุทธศาสนิกชนจึงให้ความสำคัญกับการติดตั้งหิ้งพระเป็นอย่างมาก

ความเชื่อในการตั้งหิ้งพระในบ้าน
บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่า การตั้งหิ้งพระให้เหมาะสมต้องตั้งให้สูงกว่าศรีษะขอคนในบ้าน เพราะหากเราตั้งหิ้งพระต่ำกว่าศรีษะ จะทำให้มีผลต่ออาชีพการงานและความก้าวหน้าจะช้า มีปัญหาถูกลดต่ำแหนง หรือเจ้านายไม่ให้ความสำคัญในการทำงาน

และที่สำคัญต้องหมั่นทำความสะอาดหิ้งพระให้สะอาดอยู่เสมอ องค์พระไม่ควรมีฝุ่นจับ ซึ่งหากปล่อยหิ้งพระให้สกปรก มีความเชื่อว่า คนในบ้านจะทำมาค้าขายไมขึ้นและทำให้คนในบ้านไม่สบายได้

สิ่งที่ลืมไ่ม่ได้เลย คือ ควรเปลี่ยนน้ำเปล่า และดอกไม้ที่นำมาบูชาบนหิ้งพระ อย่าปล่อยให้ดอกไม้แห้ง เพราะมีความเชื่อว่า จะทำให้คนในบ้านมีชีวิตลุ่มๆดอนๆ ไม่มีความมั่นคงในชีวิต

ทิศทางในการติดตั้งหิ้งพระที่ควรรู้
ทิศทางในการตั้งหิ้งพระและโต๊ะหมู่บูชา ควรหันไปทางทิศเหนือ ทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศที่ไม่ควรหันหน้าหิ้งพระ คือ ทิศตะวันตกและทิศใต้ เพราะจะทำให้ไม่เป็นมลคล ทำให้คนในบ้านทำงานไม่ก้าวหน้าในการงาน ค้าขายไม่ดี

พื้นที่ต้องห้ามในการจัดห้องพระหรือติดตั้งหิ้งพระ
ไม่ควรต้องห้องพระอยู่ติดห้องน้ำ
เหตผลก็เพราะห้องน้ำเป็นธาตุน้ำ ห้องพระเป็นธาตไฟ (ธาตุน้ำพิฆาตธาตุไฟ) แต่ถ้าบ้านมีพื้นที่จำกัด จำเป็นต้องตั้งห้องพระติดกับห้องน้ำ ก็ควรหาตู้มาวางปิดผนังห้องน้ำ แล้วหันหน้าหิ้งพระไปทางอื่นที่ไม่ใช่ทางห้องน้ำแทน

ไม่ควรอยู่ใกล้เสียรบกวน
ห้องพระควรเป็นห้องทีสงบ ไม่มีเสียงรบกวนจากเสียงทีวี เสียงเพลง หรือเสียงทำกับข้าว ดังนั้นการจัดห้องพระไม่ควรอยู่ติดกับห้องนั่งเล่นที่มีทีวี หรือห้องครัวที่มีเสียงทำกับข้าวและกลิ่นของกับข้าว

ข้อควรระวัง
ข้อควรระวังสำหรับบ้านที่จำเป็นต้องจัดห้องพระไว้ติดกับห้องนอน ให้พิจารณาเตียงนอนเป็นหลักค่ะ ไม่ควรหันปลายเท้ามาทางห้องพระ เพราะถือว่าไม่เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และไม่ควรวางหัวเตียงนอนไว้ติดกับห้องพระ เพราะจะได้รับธาตุไฟแบบเต็ม จะทำให้ปวดหัวนอนไม่หลับ จนทำให้ไม่สบายได้

ข้อควรระวังอีกอย่าง สำหรับคนที่ต้องการตั้งหิ้งพระไว้ในห้องนอน สำหรับห้องนอนของคนที่แต่งงานแล้ว ไม่ควรตั้งหิ้งพระไว้ในห้องนอน เพราะจะดูไม่เหมาะสม แต่สำหรับห้องนอนคนโสดก็สามารถตั้งหิ้งพระได้ แต่ควรตั้งห่างจากที่นอนพอสมควร หากเป็นไปได้ควรมีม่านกั้น เพราะตอนนอนเราอาจจะแสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสมออกมา

เมื่อทราบข้อห้ามและข้อควรระวังแล้ว หากต้องการไปเลือกซื้อหิ้งพระแบบติดผนัง ก็นำข้อมูลการเลือกหิ้งพระมาฝาก เผื่อจะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ จะได้ไม่ต้องไปยืนงงเวลาไปเลือกซื้อ

การเลือกหิ้งพระติดผนัง

หากใครกำลังติดหิ้งพระและชอบหิ้งพระติดผนัง Modern เพราะแข็งแรงทนทาน เข้ากับบ้านสไตล์คอนโดหรือบ้านที่ดูทันสมัย เพราะทำจากสแตนเลส รับน้ำหนักได้ดี ฐานวางทำจากอะคริลิค ใช้พุกและน็อตในการยึดติดผนัง มีขนาดให้เลือกตามความต้องการ

ส่วนใครที่ไม่ต้องการความเป็น Modern ก็มีหิ้งพระให้เลือกอีกหลายแบบ เช่น หิ้งพระที่ทำจากไม้ และหิ้งพระที่ทำจากพลาสติก ไฟเบอร์กลาส

วิธีการเลือกซื้อหิ้งพระ
ก่อนซื้อหิ้งพระ สิ่งแรกเลยที่ต้องดูคือ ขนาดของพระพุทธรูป และเครื่องรางต่างๆ ว่ามีน้ำหนักเท่าไหร่ ขนาดความกว้างเท่าไหร่ มีจำนวนเยอะไหม ถ้าเยอะ ก็ควรเลือกหิ้งพระที่ทำจากไม้สักและไม้เต็งรังเพื่อรับน้ำหนัก แต่ถ้ามีแต่องค์พระไม่มีเครื่องรางอะไรมาก ก็เลือกซื้อหิ้งพระจากไม้อัดหรือไฟเบอร์กลาส แต่หิ้งพระที่ไม่ใช่ไม้จริงๆจะชำรุดเร็วกว่า ดังนั้นการเลือกซื้อก็ควรคำนึงถึงสิ่งต่างๆที่จะต้องวางบนหิ้งพระเป็นหลัก แล้วค่อยเลือกหิ้งพระที่สามารถรับน้ำหนักได้ เพื่อป้องกันการหลุดล่วงและชำรุดของหิ้งพระ ซึ่งอาจจะทำให้องค์เกิดการชำรุดเสียหายได้ เดี๋ยวจะเกิดความไม่สบายใจและปัญหาความเชื่อต่างๆตามมาได้

ไม่ว่าจะเป็นข้อห้าม ข้อควรระวัง ในการติดตั้งหิ้งพระแล้ว เชื่อว่าพุทธศาสนิกชนทุกคนมีความเชื่อและความศรัทธาที่จำเป็นต้องจัดวางหิ้งพระให้เหมาะสม เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับคนในบ้าน การเลือกซื้อหิ้งพระให้เหมาะสมกับขนาดและน้ำหนักขององค์พระและเครื่องรางต่างๆ การทำความสะอาดหิ้งพระอยุ่เสมอ จะทำให้คนในบ้านมีความสุข และร่มเย็น