“น้ำ” สร้างชีวิตให้สวนสวยให้บ้านคุณ

น้ำ เป็นส่วนประกอบสำคัญของการจัดสวน เพราะน้ำทำให้สวนสวยๆของคุณดูชุ่มชื้นมีชีวิตชีวา น้ำ ทำให้รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ และความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลต่อประสาทสัมผัสของคนเรา ไม่ว่าจะเป็น ตา (การมองเห็น) หู (การได้ยิน) กาย (สัมผัส) ใจ (ความรู้สึก)
น้ำจึงสำคัญอย่างมาก สถาปนิกและคนที่รับตกแต่งสวนหลายคน จึงนิยมนำน้ำเข้ามาเป็นองค์ประกอบในการตกแต่งสวน เช่น น้ำตก ม่านน้ำ อ่างน้ำ อ่างบัว กังหันน้ำ น้ำพุ
เราจะมาขยายความว่า น้ำ เมื่อนำมาเป็นองค์ประกอบในการจัดสวนแล้ว น้ำ ส่งผลต่อประสาทสัมผัสของคนเราอย่างไรบ้าง

หู (การได้ยินเสียง)

เสียงของสายน้ำไหล หรือเสียงของน้ำตกจำลองในสวน จะทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ถึงแม้จะเป็นบ่อน้ำเล็กๆ หรือน้ำตกเล็กๆ เสียงการไหลของน้ำ ช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติ ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา ถึงแม้เราจะนั่งอยู่ในบ้านมองไม่เห็นด้วยสายตา แต่เสียงของน้ำจะส่งผลถึงความรู้สึก การจัดสวนควรทำใกล้ๆบริเวณจุดพักผ่อน ห้องนั่งเล่น เพื่อจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
การตกแต่งเพื่อให้เกิดเสียงน้ำไหลหรือน้ำตก อาจจะต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ เช่น ปั้มน้ำ ผนังกั้นน้ำ หรือทำน้ำตกเทียม เพื่อทำให้เสียงมีความสมจริง ดั่งสายน้ำที่อยู่ตามธรรมชาติ

ตา (สะท้อนภาพที่เห็น)

น้ำ สามารถสะท้อนเงาของต้นไม้และประติมากรรมต่างๆ ทำให้สวนเล็กกลายเป็นสวนที่ดูกว้างใหญ่ ดูมีมิติ สถาปัตยกรรมต่างๆที่เรามาติดตั้งตกแต่งสวน ภาพสะท้อนจากน้ำก็จะทำให้สถาปัตยกรรมมีความงดงาม มีรูปทรง มีสีสันเปลี่ยนไป ทำให้การมองดูมีมิติ มีรูปทรงที่่่น่ามอง น่างหลงใหล มากขึ้น ซึ่งสถานที่ที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกตื่นตาจากภาพสะท้อนของน้ำ เช่น วัดคินคะคุจิ ประเทศญี่ปุ่น ทัชมาฮาล ในประเทศอินเดีย และยังมี สระว่ายน้ำแบบอินฟินิกตี้รีสอร์ทริมทะเล
จุดเด่นของภาพสะท้อนที่เกิดจากสายน้ำ คือความรู้สึกอิมแพค ถึงแม้จะเป็นอ่างน้ำเล็กๆ หรือแม้แต่อ่างน้ำแบบที่มีระยะยาว ส่งผลต่อสายตา เวลาเรามองไป แล้วเห็นภาพสะท้อนในน้ำ มีเงาของต้นไม้และวัตถุต่างๆ

ภาพสะท้อนจากแสงไฟใต้น้ำ

โดยเฉพาะในยามค่ำคืน แสงไฟมีอิทธิพลต่่อความสวยงามของสายน้ำที่โดนแสงไฟกระทบ การเกิดเงาและแสงหักเห กลายเป็นลำแสงที่สวยงาม ยิ่งเป็นน้ำตก เวลามองในระยะไกลทำให้เกิดจินตนาการต่างๆ หากต้องการเพิ่มความสวยด้วยการติดแสงไฟใต้น้ำ การรักษาความสะอาดของบ่อจะสำคัญมาก เพราะจะทำให้แสงไฟชัดเจนส่องสว่างสวยงาม ซึ่งหลอดไฟที่นำมาติดตั้งใต้น้ำต้องเป็นหลอดไฟที่ใช้กับใต้น้ำโดยเฉพาะ ส่วนหลอดไฟแอลอีดีจะติดตามน้ำพุที่ออกแบบออกมาคู่กับหัวน้ำพุ เมื่อเปิดไฟพร้อมเปิดน้ำพุจะทำให้เกิดแสงสะท้อนสวยงามมากๆ

กาย และ ใจ

น้ำสัมผัสได้ถึงความเย็น ความชุ่มฉ้่ำ ความชุ่มชื้น ความอุดมสมบุรณ์ ความมีชีวิต ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราสัมผัสได้ตัวเอง และยังส่งผลถึงจิตใจ ความสุข ความสงบ ความสบาย ความสดชื่น ความรื่นรม ก่อบังเกิดขึ้นได้จากน้ำและสวนสวยๆ
หากต้องการนำ น้ำ เข้ามาเป็นส่วนประกอบในการตกแต่งสวนต้องใช้อุปกรณ์อะไรได้บ้าง

อุปกรณ์ที่นำมาตกแต่งส่วน โดยใช้น้ำเป็นองค์ประกอบ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ เช่น หัวน้ำพุ ปั้มน้ำ ข้อต่อท่อน้ำ สปริงเกลอร์ เช่น Hunter, NAAN DAN, NELSON, Westermatic, Supperproduct ระบบท่อจ่ายน้ำ เช่น ท่อ PVC ท่อ PB ซึ่งอุปกรร์เหล่านี้หาซื้อได้ตามร้านที่ขายก่อสร้าง ร้านขายอุปกรณ์ประปา หรือร้านที่ขายอุปกรณ์ตกแต่งสวนโดยเฉพาะ
สะดวกจะจัดสวนเอง ก็ลองหาอุปกรณ์มาลองทำกันเองในครอบครัวดูนคะ การออกแบบตกแต่งสวนควรมีการวางโครงร่างไว้ก่อนจะทำให้เราคำนวณค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ตกแต่งสวน และได้สวนที่ตรงใจที่สุดด้วยค่ะ