“ก๊อกน้ำสเตนเลส” ใครว่าไม่เป็นสนิม

สแตนเลส เป็นวัสดุที่หลายๆคนนิยมเลือกซื้อหามาใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ในห้องครัว ห้องน้ำ อย่างเช่น ก๊อกน้ำ ที่ถือว่ามีทุกหลังคาบ้านมีใช้กันหมด และหลายคนก็นิยมที่จะเลือกก๊อกน้ำสเตนเลส เพราะคิดว่าทน รูปแบบสวยงาม ทำความสะอาดง่าย และที่สำคัญคือ ไม่เป็นสนิม (จริงหรือ)

สเตนเลส เป็นที่ยอมรับในด้านวัสดุ Food Grade ว่าทนทานไมเป็นสนิม แต่ในความเป็นจริงแล้ว สเตนเลส เป็นสนิมได้ เพราะว่าสเตนเลสมีส่วนผสมของเหล็ก และส่วนผสมของธาตุอีกหลายชนิด ซึ่งสัดส่วนก็แล้วแต่เกรดของสเตนเลส ถ้าเกรดA ก็จะเป็นสนิมยาก เวลาเขาทำการตลาด มักจะใช้คำว่า “ทนทานเกิดสนิมได้ยาก” ไอ้พอเราได้ยิน ก็พาลเข้าใจไปว่า สเตนเลสต้องไม่เป็นสนิม (คิดไปเอง) แต่จริงๆแล้วถึงจะเป็นสเตนเลสก็เป็นสนิมได้เช่นกัน

ทำไมสเตลเลสถึงเกิดสนิมได้ยาก

เพราะสเตนเลสมีชั้นของฟิล์มผิวด้านนอก ที่ทำหน้าที่คอยปกป้องไม่ให้เกิดสนิม แต่ที่สเตนเสลเกิดสนิมขึ้นมา เพราะ ชั้นฟิล์มเหล่านั้นถุูกทำลาย ซึ่งสิ่งที่ทำลายชั้นฟิล์มของสเตนเลสได้คือ น้ายา สารเคมี น้ำที่เป็นกรด ด่าง และสัมผัสกับสเตนเลสเป็นเวลานาน เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ ละอองจากน้ำปูนซีเมนต์ ไอน้ำเกลือจากทะเล

ปัจจัยที่ทำให้ก๊อกน้ำสเตนเลสเป็นสนิม

  • 1 บ้านที่ใช้น้ำบาดาล จะทำให้ก๊อกน้ำหรือุปกรณ์ต่างๆที่ทำจากสเตนเลสเป็นสนิมได้ สังเกตได้จาก มีคราบหรือตะกรัน เกาะบนผิวก๊อกน้ำสเตนเลส จนทำลายชั้นฟิล์มของสเตสเลส เกิดเป็นสนิม ที่เป็นแบบนี้เพราะน้ำบาดาลมีส่วนผสมของหินปุน และพวกแร่ต่างๆ และสนิมเหล็กก็จะปะปนอยู่ในน้ำ
  • 2 บริเวณบ้านมีฝุ่นละอองจากน้ำปูนซีเมนต์ เช่น อาจจะมีไซต์งานที่กำลังก่อสร้างอยู่ข้างๆบ้าน ทำให้ฝุ่นละอองลอยเข้ามาในบ้าน ไปเกาะก๊อกน้ำ หรืออุปกรณ์สเตนเลสอื่นๆ จึงทำให้ทำความสะอาดยาก และเมื่อฝุ่นละอองของน้ำปูนซีเมนต์เกาะตามก๊อกน้ำหรืออุปกรณ์สเตนเลส จะเกิดปฏิกิริยากับออกซิเจนและความชื้นที่อยุ่ในอากาส จนทำให้เกิดคลอไรด์ ส่งผลทำให้กัดกร่อนผิสเตนเลส จนเป็นสนิมในที่สุด
  • 3 บ้านใกล้ทะเล เพราะไอเกลือจากทะเล มีคุณสมบัติในการกัดกร่อน เมื่อก๊อกน้ำหรืออุปกรณ์สเตนเลสโดนไอเกลือจากน้ำทะเลนานๆ ก็สามารถทำให้เกิดคราบสนิมได้ แต่มีสเตนเลสชนิหนึ่งที่ทนต่อไอเกลือทะเลได้ คือ สเตนเลสเกรด316 หรือ Marine Grade ซึ่งมีคุณสมบัติที่ทนทาน เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ติดทะเล หรือใช้บนเรือที่เดินเรือในทะเล โรงแรมรีสอร์ทตามทะเลต่างๆ หรือแม่กระทั่งในเรือยอร์ช ก็ใช้สเตนเลสเกรดนี้
  • 4 ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีส่วนผสมของกรดไฮโดรคลอรก ซึ่งการทำสะอาดห้องน้ำ น้ำยาล้างห้องน้ำอาจไปสัมผัสหรือกระเด็นไปใส่ก๊อกน้ำ หรือแม้แต่ละอองของน้ำยาล้างห้องน้ำที่ปลิวไปโดนก๊อกน้ำติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆจะกัดกร่อนผิวสเตนเลสจนทำให้เกิดสนิมขึ้นได้