เลือกหน้าต่างอย่างมีสไตล์และได้ประโยชน์สูงสุด

หน้าต่างเป็นสิ่งที่อยู่คุู่กับตัวบ้านโดยแยกออกจากกันไม่ได้เลย และหน้าต่างยังเป็นด่านสำคัญที่ทำให้รับแสงแดด และสมเย็นๆให้พัดผ่านเข้ามาในตัวบ้าน และยืนชมวิวทิวทัศน์ด้านนอกผ่านหน้าต่าง การเลือกหน้าต่างจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากประโยชน์ที่ว่ามาแล้ว หน้าต่างยังมีผลต่อรูปแบบและสไตล์การตกแต่งบ้านอีกด้วย

หน้าต่าง เป็นส่วนประกอบสำคัญของบ้าน เพราะนอกจากจะมีหน้าที่รับ และป้องกัน แสง รับลม และสิ่งอื่นแล้ว ยังทำให้คนที่อยู่ในบ้านได้มองเห็นสภาพแวดล้อมภายนอกบ้านได้อย่างชัดเจน และหน้าต่างก็เป็นส่วนหนึ่งที่ให้บ้านดูสวยงาม เป็นสถาปัตยกรรมอย่างหนึ่ง ปัจจุบันก็มีหน้าต่างที่ทำออกมาหลากหลายรูปแบบเพื่อให้เจ้าของบ้านนำไปใช้ให้เข้าสไตล์บ้านที่ชอบได้ หน้าต่างยังเป็นช่องเปิดรับแสงสว่าง รับลม ให้เข้ามาสู่่ภายในบ้าน ทำให้บ้านมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และหน้าต่างยังทำหน้าที่ปิดกั้นลม แสงแดด หรือสิ่งอื่นที่จะเข้ามาในบ้านด้วยเช่นกัน ซึ่งหน้าต่างจะนิยมติดกระจกหรือวัสดุโปร่งแสง หรือบางทีอาจเป็นวัสดุทึบแสงอย่างเช่น ไม้ ก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งาน
วิธีการเลือกหน้าต่างต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

1 ทิศทางการรับแสง ห้องที่ต้องการรับแสงมากที่สุด คือ ห้องครัวและห้องน้ำ เพื่อลดความอบชื้นและระบายกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ ส่วนห้องนอนไม่ควรรับแสงแดดโดยตรง ดังนั้นการเลือกหน้าต่างจึงต้องพิจารณาจากส่วนนี้ด้วยค่ะ

2 คำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย เพราะหน้าต่างทำให้เรามองเห็นภายนอกก็จริง แต่ต้องไม่ลืมว่าคนภายนอกก็มองเห็นเราเช่นกัน ยิ่งถ้าบ้านอยู่พื้นที่ชุมชนที่มีบ้้านเรือนแออัด การรักษาความเป็นส่วนตัวภายในบ้านเป็นสิ่งสำคัญมาก การทำหน้าต่างก็ต้องให้อยู่สูงกว่าระดับสายตา หรือจะติดผ้าม่าน หรือจะเลือกหน้าต่างแบบทึบ และมีช่องลมด้านบนช่วยระบายอากาศในเวลาที่ต้องการเป็นส่วนตัว ซึ่งก็แล้วแต่ว่าบริเวณบ้านที่อยู่อาศัยเป็นแบบไหนด้วย

3 ห้องที่ต้องการมองเห็นวิวทิวทัศน์ด้านนอก อย่างห้องนั่งเล่น อาจจะใช้หน้าต่างบ้านใหญ่ที่เป็นกระจก ก็จะทำให้สามารถมองเห็นวทิวทัศน์ด้านนอกได้อย่างชัดเจน ทำให้มุมพักผ่อนเป็นมุมที่สร้างความสุขให้กับคนได้บ้านได้

4 การระบายอากาศภายในบ้้าน อย่างห้องที่ต้องการเปิดหน้าต่างบ่อยๆ เช่น ห้องโถง ห้องรับแขก ก็ควรเลือกหน้าต่างที่เปิดปิดง่าย และควรทำหน้าต่างทั้งสองด้าน เพื่อทำให้อากาศในห้องถ่ายเทได้สะดวก
ขนาดและการวางตำแหน่งของหน้าต่าง
ขนาดและการวางตำแหน่งของหน้าต่าง มีผลต่อรูปลักษณ์ของตัวบ้าน และความรู้สึกต่อการมองเห็น ดังนั้นการวางตำแหน่ง และการเลือกขนาดของหน้าต่าง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องคำนึงและให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ เพ ราะการเลือกหน้าต่างที่มีขนาดที่ต่างกัน ในจุดเดียวกัน ความรู้สึกก็จะต่างกันด้วย

ตำแหน่งของหน้าต่าง

1 อยู่กลางห้อง คล้ายๆการวางกรอบรูป ดูเป็นระเบียบ ลงตัว แต่ถ้าผนังบ้านสูงการเลือกหน้าต่างก็ต้องมีขนาดที่มันเข้ากับความสูงของผนังบ้านด้วย หากเลือกหน้าต่างที่เล็กจะทำให้ดูไม่สมส่วน และทำให้แสงสว่างเข้าสู่ตัวบ้านได้น้อย ทำให้ห้องข้างในดูมืด อับ ไม่สบายตา

2 อยู่มุมด้านใดด้านหนึ่งของห้อง เป็นการจัดห้องแบบมีลูกเล่น ทำให้ดูแปลกตา ทำให้ลดความจำเจของห้องที่มีหน้าต่างอยู่กลางห้องเหมือนๆกันไปหมด ลดความหนักของกรอบสี่เหลี่ยมอยู่ตรงการห้อง ทำให้ห้องดูมีมิติ และจุดประสงค์อีกอย่างในการจัดตำแหน่งหน้าต่างอยู่ตรงมุมห้อง คือ จัดให้รับกับแสงที่จะเข้ามาในห้อง เพื่อให้บ้านได้รับแสงเต็มที่ สามารถกระจายได้ทั่วห้อง ไม่เกิดมุมอับ เพราะบางครั้งตำแหน่งของตัวบ้านก็ไม่สามารถรับแสงได้ทุกมุม การวางตำแหน่งหน้าต่างแบบนี้ก็จะช่วยแก้ปัญหาได้

 

ลักษณะของหน้าต่าง

มีหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งการเลือกก็ต้องดูประโยชน์ใช้สอยและดูตัวบ้านเป็นหลักว่าสามารถมิ๊กแอนด์แมทกับบ้านเราได้ดีแค่ไหน และเพิ่มความสวยงามและความมีสไตล์ให้กับบ้านได้มากน้อยแค่ไหนด้วย

1 หน้าต่างบานเปิด มีทั้งเปิดเดี่ยว เปิดคู่ เปิดเป็นชุด ซึ่งหน้าต่างแบบนี้ พบเห็นได้ทั่วไป ทำให้รับลมได้มาก เป็นหน้าที่ที่ใช้วงกบเดียวกันทั้งหมด

2 หน้าต่างบานเลื่อน เป็นหน้าต่างที่อยู่ในวงกบเดียวกัน และมีการเลือนโดยล้ออาจจะอยู่ด้านบนหรือด้านล่างก็ได้ แต่ถ้าเป็นวงกบไม้อาจจะมีปัญหาการเลือนติดขัดในช่วงฤดูฝนที่ไม้หดตัว และฤดูร้อนที่ไม้ขยายตัว ส่วนมากถ้าเลือกหน้าต่างบานเลื่อนจะเป็นวงกบอลูมิเนี่ยมเพื่อลดปัญหาดังกล่าว และมีน้ำหนักเบา เพราะบานเลื่่อนหากมีน้ำหนักมากจะทำให้การเลือนไม่สะดวก ติดหรือตกตรงรางได้ หน้าต่างบ้านเลื่อนเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่แคบ

3 หน้าต่างบานกระทุ้ง เป็นหน้าต่างที่เห็นตามรีสอร์ทบางแห่ง คือ เปิดจากด้านล้าง แล้วดันออกไปเพื่อให้ห้องได้รับแสง รับลมได้ ซึ่งหน้าต่างบานกระทุ้งนี้มีข้อดีคือ ถ้าเราเปิดทิ้งไว้แล้วมีฝนตกแต่ไม่แรงมาก ก็จะเป็นการป้องกันไอฝนเข้ามาในห้องได้ด้วย แต่หน้าต่างบานกระทุ้งก็มีข้อเสียนะคะ ถ้าเปิดออกไปจนสุด จะทำให้การเอื้อมมือไปปิดทำได้ยาก จึงทำให้เปิดได้แค่ครึ่งหนึ่ง เพื่อสะดวกในการปิด และถ้าหากใช้บานใหญ่เกินไป พอนานๆไป ชุดบานพับอาจรับน้ำหนักไม่ไหวทำให้หล่นตกเสียหายได้

4 หน้าต่างแบบบานปิดตาย หรือเรียกว่า บานฟิกซ์ เป็นหน้าต่างที่ไม่ต้องการเปิดออกภายนอก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว หรือมีพื้นที่บ้านแคบ แต่ต้องการมองเห็นวิวทิวทัศน์ด้านนอกได้
หัวใจของการเลือกหน้าต่าง คือ ประโยชน์ใช้สอยที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนในบ้าน ส่วนดีไซน์ของหน้าต่างก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านดูมีสไตล์น่ามอง