เปลี่ยนฝักบัวชำระ “ที่ชำรุด” ได้ง่ายๆด้วยตัวเอง

ปัญหาน้ำหยด น้ำรั่ว สายฝักบัวชำระพันกัน หัวกดน้ำค้าง เป็นปัญหาที่หลายๆบ้านเจอกัน และไม่รู้จะแก้ยังไง ต้องตามช่างอย่างเดียว บางครั้งกว่าช่างจะมา ก็เสียเวลา เสียความรู้สึก จะเข้าห้องน้ำก็เข้าไม่ได้ วันนี้เรามีวิธีเปลี่ยนสายฝักบัวชำระด้วยตัวเองง่ายๆมาฝากค่ะ

สายฉีดฝักบัวชำระ (bidet shower) เป็นหัวฉีดแบบกดด้วยมือ คล้ายหัวฉีดอ่างล้าง ซึ่งส่วนมากจะติดอยู่กับกำแพงข้างๆชักโครกทางขวามือเพื่อใช้งานได้สะดวก มีสายเชื่อมต่อจากท่อประปาและก๊อกน้ำเพื่อปล่อยมาเก็บไว้ในถึงเพื่อดึงมาใช้งานได้ แต่เมื่อใช้ไปนานๆก็มีการชำรุดเสียหายได้เป็นธรรมดา การเปลี่ยนสายฝักบัวชำระ ไม่ใช่เรื่องยาก สามารถทำเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องเสียเวลาตามช่าง ให้เสียเงินเสียเวลา

การจะเปลี่ยนสายฝักบัวชำระเอง ก่อนอื่นเราต้องมีความรู้เบื้องต้นก่อนว่าจะต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง หาซื้อได้ที่ไหน และที่สำคัญคือ วิธีการเปลี่ยน

ปัญหาของฝักบัวชำระ

ฝักบัวชำระ เป็นวัสดุที่คนเราต้องใช้งานตลอดทุกวัน เพราะเป็นสิ่งที่อยู่คุู่กับห้องน้ำ ซึ่งแน่นอนว่าการใช้งานทุกวันย่อมทำให้เกิดความเสียหาย เช่น น้ำรั่วตามข้อต่อ น้ำหยด ก้านกดหัก ก้านกดค้าง ทำให้มีปัญหาต่อการใช้งาน

ฝักบัวชำระมีอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่อยู่คุู่กันคือ สตอปวาล์ว (Stop Valve) ซึ่งถ้าเราเลือกตัวที่มีคุณภาพต่ำ จะทำให้ส่วนที่เป็นโลหะภายในสึกหรอเร็วและเป็นสนิม และยังมีปะเก็นยาง (แหวนยาง) ฉีกขาด จึงมักพบปัญหา น้ำหยด น้ำรั่ว เพราะฉะนั้นควรเลือกวัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพจะได้ใช้งานไปนานๆนะคะ ไม่ต้องมาปวดหัวกับน้ำหยดน้ำรั่วบ่อยๆ

ต่อไปก่อนที่จะทำการเปลี่ยนสายฝักบัวชำระ เราต้องไปหาเลือกวัสดุอุปกรณ์ที่จะมาซ่อมกันก่อนค่ะ

วิธีการเลือกซื้อฝักบัวชำระ

1 การเลือกซื้อฝักบัวที่ทำจากทองเหลืองชุบโครเมียมจะทนกว่าวัสดุที่ทำจากพลาสติก ซึ่งก็แน่นอนว่าราคาต้องแพงกว่าแน่นอน หากไม่ต้องการปวดหัวกับปัญหาที่จะตามมาบ่อยก็เลือกวัสดุทองเหลืองชุบโครเมียมจะดีที่สุดค่ะ แต่ถ้างบประมาณมีอยู่จำกัดจำเป็นต้องใช้วัสดุจากพลาสติกจริงๆ ก็ควรเลือกวัสดุจากพลาสติกABS ที่มีความยืดหยุ่นและทนทานมากกว่าพลาสติกทั่วไป

2 ส่วนสายยางส่งน้ำ ถ้าจะให้ดีและทน ก็ควรเลือกสายที่หุ้มด้วยสายโลหะถัก เพราะสามารถป้องกันการหักงอของสายยางได้ดี แต่ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ผลิตก็จะผลิตออกมาขายเป็นชุดคู่กันอยู่แล้วค่ะ

3 การเลือกซื้อสตอปวาล์ว ส่วนใหญ่จะเป็นทองเหลือชุบโครเมียม เทคนิคในการเลือกซื้อ ให้ดูตรงที่หัวบิดหรือก้านบิดว่าเป็นทองเหลือชุบโครเมียมหรือไม่ เพราะจะทำให้เปิด ปิดง่าย ที่ให้เลือกแบบนี้เพราะว่า สตอปวาล์วจะติดตั้งในตำแหน่งใต้ชักโครก ทำให้เอื้อมมือเข้าไปลำบาก การเลือกวัสดุที่ทนทานจะเหมาะกับการใช้งานมากกว่า

เมื่อรู้วิธีเลือกซื้อแล้ว ต่อไปไปดูอุปกรณ์และขั้นตอนการทำเลยดีกว่าค่ะ

อุปกรณ์ในการเปลี่ยนสายฝักบัวชำระ

  • 1 ฝักบัวทองเหลือชุบโครเมียมมาพร้อมสายหุ้มด้วยสายโลหะถัก
  • 2 ข้อต่อ
  • 3 ประแจ คอม้า
  • 4 สตอปวาล์ว
  • 5 เทปประปาหรือเทปพันเกลียว

ขั้นตอนการเปลี่ยนฝักบัวชำระ

1 อันดับแรกเลยต้องปิดมิเตอร์น้ำ วาล์วน้ำ นอกบ้านก่อนคะ่เพื่อทำการตัดน้ำเข้าสู่ห้องน้ำ เมื่อมั่นใจว่าปิดมิเตอร์น้ำแล้ว ก็ทำการถอดสตอปวาล์วและชุดฝักบัวชำระที่ชำรุดเสียหายออกมาเพื่อทำการซ่อมค่ะ

2 การติดตั้งสตอปวาล์ว โดยการฟันเทปประปาที่เกลี่ยวหน้า หลัง ของสตอปวาล์ว แล้วให้หมุนเกลียวเข้ากับข้อต่อของท่อน้ำ PVC ที่ผนังห้องน้ำ ให้ก้านบิดหงายขึ้นข้างบน และให้รูน้ำออกคว่ำลง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้สายยางไม่หักงอง่ายค่ะ

3 มาถึงขั้นตอนการติดตั้งสายฝักบัวชำระกับสตอปวาล์ว ให้ใช้มือหมุนข้อต่อสายยางให้แน่นก่อนค่ะ แล้วให้นำประแจคอม้าหมุนซ้ำเข้าไปอีกที หมุนให้แน่นๆเลยนะคะ เสร็จแล้ว ใช้ผ้าเช็ดตามข้อต่อต่างๆ เอาให้แห้งสนิทเลย ก็เป็นอันเสร็จ ไปเปิดมิเตอร์น้ำเพื่อทดสอบดูซิว่า มีน้ำรั่วออกมาไหม

เพิ่มเทคนิคการเลือกฝักบัวชำระให้อีก 1 ข้อค่ะ คือฝักบัวชำระแต่ละยี่ห้อการไหลของน้ำที่ออกมาทางรูฝักบัวจะมความนุ่มนวลแตกต่างกัน ถ้าหากติดตั้งไปแล้วน้ำพุ่งแรงเกินไป ก็ให้ไปปรับแรงดันน้ำตรงสตอปวาล์ว ก็จะทำให้ความแรงของน้ำลดลงได้ค่ะ

การที่เรามีความรู้ในการซ่อมแซมวัสดุอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้านเล็กๆน้อย ก็จะช่วยทำให้เราไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลาตามช่างให้มาช่วยซ่อมแซมให้ เพราะการซ่อแซมบางอย่างมันไม่ได้ยากจนเกินไป อย่างการซ่อมสายฝักบัวชำระ ก็สามารถทำเองได้

การเรียนรู้จะทำให้เราอยู่ได้ โดยไม่ต้องอาศัยคนอื่นไปหมดซะทุกอย่างก็จะทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้นด้วยค่ะ