ไอเดียเพิ่มความสุขในห้องน้ำด้วยการเพิ่มสีเขียวจากต้นไม้

การตกแต่งห้องให้มีความสดชื่นสบายตา ไม่มีแต่ห้อนรับแขก ห้องนั่งเล่น หรือสวน เท่านั้น ห้องน้ำก็สามารถเปลี่ยนจากห้องถ่ายทุกข์ ตกแต่งให้เป็นห้องแห่งความสุขสดชื่น ด้วยดีไซน์จากต้นไม้สีเขียวๆ ได้เช่นกัน

ห้องน้ำสีเขียว (Bathroom Graden)
มาเติมสเขียวให้กับห้องน้ำ ด้วยไอเดียการตกแต่งห้องน้ำ ด้วยต้นไม้นานาพรรณ ช่วยเพิ่มบรรยากาศในการอาบน้ำ ให้สดชื่น เหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่เขียวขจี ทำให้เพลินเพลิน ผ่อนคลาย จนลืมความทุกข์ไปได้

การหาพรรณไม้มาตกแต่งในห้องน้ำ เพื่อเพิ่มความสดชื่นสบายตา ต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่าง เช่น การดูแลรักษา การเจริญเติบโตของต้นไม้ ปริมาณแสงที่ต้นไม้ต้องการ และขนาดของพื้นที่ห้องน้ำด้วย

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อต้องตกแต่งห้องน้ำด้วยต้นไม้ในห้องน้ำ
1 ขนาดของห้องน้ำ
เป็นจุดสำคัญจุดแรกเลยที่ต้องคำนึงถึง เพราะ ถ้าหาห้องน้ำมีพื้นที่ขนาดเล็ก ก็ต้องเลือกต้นไม้ที่มีขนาดเล็ก ดูแลง่าย ในกระถาง แต่ถ้าหากห้องน้ำมีพื้นที่ใหญ่พอ ก็สามารถเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้ โดยการจ้ดสีเขียวในโซนอาบน้ำให้ดูคล้ายกับอาบน้ำแบบ Out door เหมือนได้อาบน้ำท่ามกลางธรรมชาติ เพิ่มเติมความสมจริงด้วยการโรยก้อนกรวด หิน บริเวณโคนต้นไม้ ก็จะทำให้เพิ่มบรรยากาศแห่งความสุขมากขึ้นด้วย แต่การจัดโซนสีเขียวในห้องน้ำแบบนี้ต้องคำนึงถึงแสงสว่างที่เพียงพอด้วยนะคะ

2 แสงสว่างที่เพียงพอ
เพราะต้นไม้ยังต้องการแสงสว่างมาช่วยในการสังเคราะห์แสงเพื่อให้มีการเจริญเติบโต หากแสงสว่างไม่เพียงพออาจทำให้ต้นไม้ตายไปในที่สุด ดังนั้น แสงสว่างจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการเจริญเติบโตของต้นไม้ การเลือกต้นไม้มาประดับตกแต่งในห้องน้ำ จึงควรเลือกพันธ์ุไม้ที่ไม่ต้องการแสงมากตลอดทั้งวัน หรือต้นไม้ที่ต้องการแสงรำไร จะทำให้ต้นไม้เขียวๆในห้องน้ำ เจริญเติบโตสร้างความสดชื่นให้เราไปนานๆ เขาสร้างประโยชนให้เรา เราก็ต้องหมั่นดูแลเขาด้วยเช่นกันนะคะ

3 รูปแบบของการปลูกต้นไม้ในห้องน้ำ
การปลูกในกระถาง เพราะเคลื่อนย้ายง่าย ดูแลง่าย ดินไม่หล่นเลอะเทอะพื้นห้องน้ำ เวลาจะให้ปุ๋ยบำรุงดิน หรือรดน้ำก็ทำได้ง่าย และยังเป็นการประหยัดพื้นที่ ในห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัด ซึ่งการปลูกต้นไม้ในกระถาง ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นกระถางตั้งดินเท่านั้น เราสามารถปลูกต้นไม้ในกระถางแขวน เพื่อนำมาตกแต่งห้องน้ำให้สวยงามได้เช่นกันค่ะ

การปลูกต้นไม้ลงดิน รูปแบบนี้เหมาะสำหรับห้องน้ำที่มีขนาดใหญ่ และการออกแบบควรให้สถาปนิกหรือผุ้ที่มีความรู้มาวางแบบแปลนในการปลูก เพราะต้องคำนึงถึงโครงสร้างและความแข็งแรงของบ้านด้วยเป็นสำคัญ

4 การเลือกพรรณไม้มาปลูกในห้องน้ำ
ก่อนจะเลือกพรรณไม้ เราต้องดูรูปแบบการปลูกก่อนว่าเราจะปลูกแบบไหน ปลูกในกระถาง หรือปลูกลงดิน หากปลูกลงดิน ก็ต้องเลือกพรรณไม้ที่ทนน้ำขังได้ (water Tolerant Plant) เช่น เดหลี บัวดิน พลูด่าง ต้นเข็ม แต่ถ้าเป็นห้องน้ำแบบแนวตั้ง มีความชื้นสูง ควรเปิดพวกเฟิร์น หัวใจสีแดง กุหลาบหิน ส่วนสำหรับคนที่ชอบปลูกต้นไม้ในห้องน้ำแต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล ถ้าปลูกในกระถางก็ควรลิดใบออกเพื่อลดการคายน้ำค่ะ หรือเลือกต้นไม้ที่ไม่ต้องรดน้ำเป็นเดือนก็อยู่ได้ไม่ตาย เช่น กุหลาบหิน แคตตัส เป็นต้น

5 การระบายน้ำต้องดี
เมื่อต้องการจัดสวนในห้องน้ำ ก็ต้องคำนึงถึงการระบายน้ำด้วยนะคะ เพราะการระบายน้ำจะทำให้ไม่อับชื้น ก็สามารถทำได้โดย ต่อท่อระบายน้ำเข้ากับท่อน้ำทิ้งของห้องน้ำ หรือปรับพื้นที่ให้มีความสโลปนิหน่อย ให้น้ำไหลได้ ในหรณีที่ปลูกในดินและมีพื้นที่ห้องน้ำที่ใหญ่ จะทำให้การระบายน้ำได้ดี ไม่มีน้ำขัง และห้องไม่อับชื้นด้วย และยังเป็นการป้องกันต้นไม้จากน้ำแชมพูสบุู่ที่เราชำระล้างร่างกายได้อีกด้วย

6 การดูแลรักษา
การที่เราปลูกต้นไม้ในห้องน้ำ ก้ไม่ต่างจากปลูกต้นไม้ในสวน เพราะต้นไม้ต้องการการดูแลรักษา ยิ่งเรามีจุดประสงค์ที่นำสีเขียวๆของต้นไม้ไปไว้ในห้องน้ำเพื่อเพิ่มความสดชื่นสบายแล้วละก็ เราก็ต้องหมันดูแลรักษา เพราะต้นไม้ก็ต้องมีเศษใบไม้ที่เหี่ยวแห้งหล่นลงพื้น และแน่นอนว่าบริเวณที่ปลุกต้นไม้ต้องมีความชื้นซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของมดและแมลงต่างๆด้วย หากดูแลไม่ดี ไม่รักษาความสะอาดอาจมีสัตว์ที่เป็นอันตรายเข้ามาอยู่อาศัยก้็ได้ หากต้องการให้สวนสวยๆในห้องน้ำเป็นพื้นที่แห่งความสุขก็ต้องเพิ่มการดูแลรักษาและหมั่นทำความสะอาดด้วยนะคะ

ปัจจัยต่างๆเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงให้มากๆ เพราะการที่เราไปเห็นห้องน้ำในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หรือตามโรงแรม รีสอร์ท ที่เขาประดับตกแต่งห้องน้ำด้วยต้นไม้ เขามีระบบการดูแลรักษาที่ดี ให้ต้นไม้มีความสวยงาม และไม่เป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคและสัตว์ร้ายที่อาจจะเข้ามาอยู่อาศัย ดังนั้น หากคิดอยากจะตกแต่งห้องน้ำด้วยต้นไม้ ก็ถือว่าเป็นไอเดียดีดี เพราะจะทำให้ห้องน้ำกลายเป็นห้องที่สดชื่น สบายตาม แต่ต้องอย่าลืมว่า เมื่อเรานำต้นไม้มาสร้างประโยชน์ เราก็ต้องมอบประโยชน์กลับคืนให้กับต้นไม้ด้วยการหมั่นดูแลรักษาให้เขาเจริญเติบโตสวยงาม แล้วห้องน้ำของเราจะเป็นห้องน้ำแห่งความสดชื่นได้ไปอีกนาน

Leave a Reply