รู้หลักฮวงจุ้ยในห้องน้ำ ช่วยส่งเสริมให้คนในบ้านมีความสุขได้

ฮวงจุ้ย คือ ธรรมชาติ การใช้หลักธรรมชาติมาใช้ในการตกแต่งบ้าน จึงมีควมจำเป็นเป็นอย่างยิ่่ง เพราะการตกแต่งบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ยจะส่งผลถึงชีวิตและความสุขของคนในบ้านทุกคนได้

ฮวงจุ้ย (Feng Shui) คือ หลักการอยู่อาศัยให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม ซึ่งในศาสตร์ของคนจีน จะมีหลักที่ใกล้เคียงกับสถาปัตยกรรม ซึ่งคำว่าฮวงจุ้ยมาจกคำว่า ลม หรือ ฮวง และ น้ำ หรือ จุ้ย

ฮวงจุ้ย จะอาศัยหลักของการไหลเวียนของธรรมชาติ ได้แก่ ธรรมชาติการไหลของลม และธรรมชาติการไหลของน้ำ หรือเรียกว่า พลังชี่ คนที่มีความสามารถดูฮวงจุ้ย จะดูพลังงานชี่ และแหล่งที่มาของชี่ เพื่อนำมาใช้โดยการนำพลังดีเข้า และถ่ายเทพลังชี่เสียออก หรือปิดกั้นพลังชี่เสียไม่ให้เข้ามาสู่บ้านเรือนที่อยู่อาศัยของเราได้

ศาสตร์ฮวงจุ้ยมาจากจีน ดังนั้นเราจึงเห็นเครื่องรางที่นำมาแก้หรือปรับฮวงจุ้ยมาจากจีน แต่ในพื้นที่ต่างๆทั่วโลกก็จะมีการการดูฮวงจุ้ยที่แตกต่างกันออกไป เพราะจะมีส่วนต่างๆเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น อากาศ พิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็ไม่เหมือนกัน จึงมีมุมมองในเรื่องของฮวงจุ้ยที่แตกต่างกันออกไปด้วย

ในประเทศไทย การจัดฮวงจุ้ยบ้านเรือนถือว่าถูกหลัก ตามสภาพอากาศ แต่สำหรับการในปัจจุบัน การสร้างบ้านเรือนเอารูปแบบจากต่างประเทศมาสร้างหรือดัดแปลงตามความชอบมากกว่าที่จะคิดถึงหลักฮวงจุ้ย ดังนั้น ถ้ามีการจัดฮวงจุ้ยให้ถูกหลัก สถาปนิกก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนให้ทันตามสถาปัตยกรรมในปัจจุบัน

การจัดฮวงจุ้ย พื้นที่ (space) อารมณ์ (mood) มีส่วนสำคัญกับหลักฮวงจุ้ยเป็นอย่างมาก เพราะอารมณ์ของคนในบ้านแต่ละคนมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับ ชะตาชีวิต แล้วการจัดฮวงจุ้ยในห้องน้ำก็ต้องมีผลต่อคนในบ้านทุกคนเช่นกัน แน่นอน

หลักการจัดฮวงจุ้ยในห้องน้ำ
ทำไมถึงจัดฮวงจุ้ยในห้องน้ำนะเหรอ ก็เพราะว่า ห้องน้ำเป็นแหล่งรวมของสิ่งสกปรก เป็นสิ่งที่ไม่มีใครต้องการ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ห้องน้ำยังเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องมีอยุ่ในบ้านโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ และยังมีคามเชื่อเกี่ยวกับห้องน้ำในการจัดฮวงจุ้ยอีกมากมาย ไปดูกันเลยค่ะ

ฮวงจุ้ยกับตำแหน่งของห้องน้ำในบ้าน

1 การทำห้องน้ำไว้กลางบ้าน
ตามหลักของฮวงจุ้ยแล้วไม่ถูกหลักอย่างแรง เพราะถือเป็นตำแหน่งแตกแยก ทำให้คนที่อยู่บ้าน สามีภรรยามีเรื่องบาดหมางใจกันตลอดเวลา ความคิดไม่ลงรอยกัน เก็บเงินไม่อยู่ ตามหลักแล้วห้องน้ำ เป็นห้องที่ต้องระบายอากาศได้ดี เพราะเป็นแหล่งที่สะสมของกลิ่นและสิ่งไม่พึงประสงค์ การที่ห้องน้ำอยู่กลางบ้าน การเปิดประตูเข้าออกย่อมทำให้กลิ่นฟุ้งกระจายทั่วบ้าน ส่งผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกายของคนในบ้าน

2 ห้องน้ำอยู่ในตำแหน่งทิศตะวันออกของบ้าน
เป็นตำแหน่งที่ถูกหลักฮวงจุ้ย ทำให้คนอยู่ในบ้านมีแต่ความสุข ประสบความสำเร็จในการงาน เพราะห้องน้ำที่อยู่ทางทิศตะวันออก จะได้รับแสงแดดในช่วงเช้า แสงแดดจะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในห้องน้ำ ทำให้ห้องน้ำมีอากาศถ่ายเท แสงแดดก็จะช่วยทำให้ห้องน้ำไม่อับชื้นด้วย

3 ห้องน้ำที่อยู่ในตำแหน่งทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน
เป็นตำแหน่งอัปมงคล ไม่ดีเลย ควรแก้ไข เพราะจะนำคเรื่องร้ายๆ ทำให้ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลอยู่เสมอ และทำให้คนในบ้านไม่สบาย มีโรคภัย เพราะทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นทิศที่ลมพัดผ่านจึงทำให้ลมพัดเอากลิ่นและความสกปรกของห้องน้ำ เข้าไปในตัวบ้าน ส่งผลต่อสุขภาพกายสุขภาพจิตของคนในบ้าน

4 ห้องน้ำที่อยู่ในตำแหน่งสุดทางเดินของบ้าน
ซึ่งทำให้พลังชี่พุ่งไปที่ห้องน้ำโดยตรง ทำให้ระบบสืบพันธ์และกระเพาอาหารของคนในบ้านมีปัญหา แต่ก็มีวิธีแก้เช่นกัน โดยการทำผ้าม่านมากัน หรือไม่ก็ติดระฆังเพื่อกระจายพลังชี่ เพราะห้องน้ำเป้นห้องที่เป็นส่วนตัวมากๆ การที่วางตำแหน่่งห้องน้ำไว้ตามแนวทางเดินก้จะทำให้คนมองเห็นได้ง่าย ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องทำผ้าม่านเพือบังสายตาจากคนอื่นที่สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล

TIP ห้ามมีจำนวนห้องน้ำมากกว่าคนในบ้าน เพราะบางบ้านชอบทำห้องน้ำไว้หลายๆที่ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน เช่น มีคนในบ้านสามคน ก็ทำห้องน้ำในบ้าน 3 ห้อง แล้วไปทำด้านนอกหลังบ้านอีก 1 ห้อง ซึ่งเกินจำนวนคนในบ้าน มีผลทำให้ห้องน้ำไม่ค่อยได้ใช้งาน ทำให้น้ำหล่อเลี่ยงห้องน้ำมีฝุ่น แมลงเข้าไปอุดตัน เป็นแแหล่งสะสมเชื้อโรคและกลิ่นเหม็นเน่า และกลิ่นเหม็นก็จะส่งกลิ่นไหลเข้าสู่ตัวบ้าน

หลักการออกแบบห้องน้ำให้ถูกหลักฮวงจุ้ย
1 ควรแยกส่วนที่เปียกและที่แห้งอออกจากกัน เช่น ส่วนเปียกคือห้องอาบน้ำ ส่วนแห้งถืออ่างล้างหน้า โถปัสสาวะ ถ้าไม่มีกระจกกั้น ก็ควรจะมีม่านกันน้ำกั้นเพื่อไม่ให้ห้องน้ำเปียกชื้นไปทุกส่วน
2 ห้องน้ำควรอยู่ทิศตะวันออกหรือไม่ก็ทิศตะวันตก เพราะจะทำให้รับแสงแดดได้อย่างเต็มที่ ทำให้ส่งผลดีต่อสุขภาพอนามัยของคนในบ้านด้วย
3 ควรมีหน้าต่างระบายอากาศ ชนิดที่ใช้สำหรับห้องน้ำ เพื่อระบายอากาศออกภายนอก
4 ถ้าทำห้องน้ำผิดทิศผิดทางตั้งแต่แรกแล้ว ควรแก้ไขโดยการติดพัดลมดูดอากาศในห้องน้ำ
5 การวางตำแหน่งสุขภัณฑ์ในห้องน้ำให้ถูกตำแหน่ง เช่น ห้องอาบน้ำอยุ่ในสุด อ่างล้างหน้าอยู่ใกล้ประตู ถัดจากอ่างล้างหน้าเข้าไปถึงจะเป็นโถส้วม เพื่อสุขอนามัย และความเป็นสัดส่วนในการใช้งาน

ห้องน้ำ เป็นห้องปลดทุกข์ที่รวมของเสียต่างๆของทุกคนในบ้าน ดังนั้น กลิ่น ความชื้นต่างๆ เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ต้องการแน่นอน ดังนั้น การวางตำแหน่ง หรือการจัดฮวงจุ้ยสำหรับห้องน้ำจึงมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะมันส่งผลถึงสุขภาพอนามัย สุขภาพจิตของทุกคนในบ้าน การทำห้องน้ำให้อยู่ในทิศทางที่แสงแดดส่งถึง มีการระบายอากาศที่ดี ก็จะทำให้ลดปัญหาต่างๆ เช่น กลิ่น เชื้อโรค ได้เป็นอย่างดี

ฮวงจุ้ยห้องน้ำเป็นสิ่งสำคัญ การออกแบบให้ถูกสุขลักษณะและถูกตามหลักฮวงจุ้ย จึงส่งผลต่อความสุขของทุกคนในบ้านได้