จัดต้นไม้ในกระถางอย่างไรให้สวนดูร่มรื่นเป็นธรรมชาติ

ปลูกต้นไม้ในกระถางที่บ้านเยอะแยะ แต่ไม่รู้จะจัดยังไงให้ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ ต้นไม้ก็ดูสวยงามอยุ่หรอก แต่มองมาทีไรเห็นกระถางด้วย มันดูไม่เป็นธรรมชาติเลย ใครกำลังเจอปัญหานี้ไม่ต้องตกใจค่ะ เรามีทางออกให้ ในการจัดต้นไม้กระถางให้ดูร่มรื่นเป็นธรรมชาติแบบมีไอเดียเก๋ๆ

กระถางปลูกต้นไม้มีกี่ประเภท
หากคุณกำลังคิดจะไปซื้อหากระถางมาไว้ปลูกต้นไม้ ตามร้านก็จะมีกระถางเยอะแยะมากมายจนเลือก แต่ไม่รู้จะเลือกยังไง เลือกไม่ถูก ไม่ต้องหนักอกหนักใจ วันนี้จะเอารูปแบบของกระถางมาฝาก ว่ากระถางมีกี่ประเภทอะไรบ้าง มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

1 กระถางดินเผา
เป็นกระถางปลูกต้นไม้ที่เราเห็นทั่วไปตามร้านขายต้นไม้ ราคาถูก หาได้ง่าย กระถางจะมีรูตรงกลางเพื่อช่วยระบายน้ำ และระบายอากาศ ทำให้อุณภูมิในกระถางไม่ร้อนเกินไปในช่วงฤดูร้อน ทำให้ต้นไม้เจริญเติบโต แต่กระถางดินเผาก็มีข้อเสียตรงที่มีน้ำหนักมาก แตกง่าย ขนย้ายลำบาก พอใช้ไปนานๆจะเกิดตะไคร่น้ำ ทำให้ดูสกปรก

2 กระถางดินเผาเคลือบ
หรือกระถางเซรามิค กระถางลายคราม ใช้ได้นาน ทำความสะอาดง่าย หมดปัญหาตะไคร่น้ำมาเกาะตามขอบกระถาง ซึ่งดีกว่ากระถาางดินเผา และมีความสวยงามเหมาะสำหรับปลูกต้นไม้ที่หายากมีราคาแพงและโชว์ความงามของกระถาง ซึ่งราคาย่อมแพงกว่ากระถางแบบอื่นๆแน่นอน

3 กระถางปูน
ชื่อก็บอกอยู่แล้วค่ะว่า แข็งแรงทนทาน มีรูปแบบที่สวยงาม ทันสมัย ่กระถางปุนเล็กๆ เอาไว้ปลูกต้นไม้ตั้งโชว์จะสวยงามน่ากรักมากๆ แต่ก็มีข้อเสียตรงที่มีน้ำหนักมาก ขนย้ายลำบากกว่ากระถางแบบอื่นๆนะคะ

4 กระถางพลาสติก
ตอนนี้ก็กำลังเป็นที่นิยม เพราะกระถางพลาสติกสีดำ มีน้ำหนักเบา ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับตะไคร่น้ำมาเกาะขอบกระถาง ถึงจะเป็นกระถางพลาสติกแต่ก็เก็บความชื้นได้ดีกว่ากระถางดินเผานะคะ เหมาะกับต้นไม้ที่ไม่ต้องรถน้ำบ่อยๆ แต่ถ้าเราไม่รู้เกิดรดน้ำทุกวัน อาจจทำให้รากเน่า ต้นไม้ตายได้นะคะ และกระถางพลาสติกยังมีข้อเสียตรงที่ไม่ค่อยทนทาน มีอายุการใช้งานน้อย ต้องเปลี่ยนกระถางบ่อยๆค่ะ

5 กระถางจากวัสดุธรรมชาติ
ตามชื่อเลยค่ะ หาได้ตามธรรมชาติ เช่น กาบมะพร้าว ตอไม้ที่มีรูตรงกลาง ซึ่งนำมาดัดแปลงเป็นกระถางปลูกต้นไม้ได้ เป็นไอเดียเก๋ๆอีกแบบที่ทำให้ดูเป็นธรรมชาติ สามารถนำเอาไปประดับตกแต่งสวน หรือตามที่ต่างๆ เพิ่มความเก๋ไก๋ให้สวนสวยๆของคุณได้ดีเลยทีเดียว

6 กระถางที่ออกแบบมาเฉพาะ
เพื่อประดับตกแต่ง จุดประสงค์เพื่อความสวยงาม กระถางถูกออกแบบมาใช้งานเป็นเฉพาะ มีคอนเซ็ปในการตกแต่ง แล้วนำกระถางมาเพิ่มความเก๋ไก๋ให้กับงาน เช่น ตระกร้าไม้ไผ่ อลูมิเนียม กระบุง การนำไม้ไผ่หรือหวายมาสานเพื่อรองรับภาชนะ ซึ่งกระถางเหล่านี้นิยมนำมาตกแต่งในอาคาร เพื่อเพิ่มความสวยงาม

เมื้่อรู้ประเภทของกระถางแล้ว ทำให้เลือกง่ายขึ้นมากเลยใช่ไหมคะ ต่อไป เราไปดูวิธีจัดสวนด้วยกระถางให้ดูร่มรื่นเป็นธรรมชาติกันค่ะ

วิธีจัดสวนด้วยต้นไม้กระถางให้ดูร่มรื่นเป็นธรรมชาติ

หลายคนอยากแต่งสวนให้ดูสวยงาม ร่มรื่นโดยใช้ต้นไม้กระถาง แต่มีปัญหาตรงที่ไม่อยากโชว์กระถางนี่สิ จะทำยังไงดี เพราะเวลามองเห็นกระถางแล้ว มันดูไม่เป็นธรรมชาติเลย

ไปดูเทคนิคง่ายๆในการจัดสวนจากต้นไม้กระถางกันเลยค่ะ

1 เทคนิคการซ่อนกระถางแบบเนียนๆ
คนเรามันต้องมีชั้นเชิงกันบ้างไช่ไหมคะ จะเอาตั้งโชว์แบบโดดมันก็ดูไม่ค่อยจะมีสไตล์ซักเท่าไหร่ การเลือกกระถางที่มีสีเรียบๆ สีดำ ก็จะช่วยพลางสายตา หรือเราอาจจะก่อกระบะขึ้นมาบังกระถาง โดยการใช้อิฐมอญ อิฐมวลเมา หมอนรองรางรถไฟ มาบังชั่วคราว ทำให้คนมองดูเหมือนเราปลูกต้นไม้ในดิน

2 ตั้งกระถางแบบไล่ระดับ
เหมือนต้นไม้ที่เกิดตามธรรมชาติค่ะ ที่มีความสุงต่ำไม่เท่ากัน แม้จะเกิดเพร้อมกัน การจัดกระถางแบบไล่ระดับก็จะทำให้ดูเป็นธรรมชาติ เราอาจจะปรับพื้นให้มีความสูงไม่เท่ากัน หรือจะหาอะไรมารองกระถาง เพื่อให้ต้นไม้มีระดับที่ต่างกัน ทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วยค่ะ

3 ทำให้มีมิติ
โดยการหาฉากด้านหลัง อาจจเป็นผนังกำแพงรั้ว และหาลวด หรือตาข่ายมาทำสำหรับให้มีไม้เลื้อยขึ้น หรือจะนำ กล้วยไม้มาแขวนก็จะทำให้ดูมีมิติสวยงาม มากกว่าเอาไม้กระถางมาตั้งวางไว้เฉยๆอย่างเดียว

ไม่ว่าจะจััดสวนแบบไหน นอกจากความสวยงามแล้ว ยังต้องคำนึงถึงเรื่องอื่นๆ ด้วย เช่น ความชื้น หรือเป็นแหล่งหลบซ่อนของสัตว์มีพิษต่างๆหรือเปล่า การจัดสวนที่ทึบและรกเกินไป ก็ต้องคอยหมั่นดูแลรักษาความสะอาดตรงพื้นและตรงโคนกระถางของต้นไม้ด้วย เพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยด้วยนะคะ