DIY สวนหลังบ้านสุดชิค จากวัสดุเหลือใช้ เก๋ไก๋แถมสบายกระเป๋า

บ้านคือสถานที่พักผ่อนที่ดีที่สุด และหากว่าเรามีมุมสวนหย่อมเล็กๆ หรือสวนหลังบ้านน่ารักๆ ล่ะ จะทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูอบอุ่น ต้นไม้เขียวๆ เล็กๆ ดอกไม้สีสันสดใส จะทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา เห็นแล้วสบายตา พักผ่อนสูดอากาศได้เต็มปอดเลยล่ะค่ะ

วันนี้เราเลยขอแชร์ไอเดีย ตกแต่งบ้าน DIY จากวัสดุเหลือใช้ใกล้ตัวเรา หาได้ง่ายๆ ราคาประหยัด เช่น กระป๋อง ก้อนหิน ท่อนไม้ นี่แหละค่ะ นำมาตกแต่งสวนหลังบ้านให้ดูเก๋ไก๋ ให้เหมือนเราอยู่ใกล้ธรรมชาติ ในสวนดอกไม้ ในรูปแบบที่ไม่ซ้ำและไม่เหมือนใครเลยค่ะ

1.พรมจากก้อนหินหลายสีสัน

หินปูพื้น

วัสดุที่ต้องเตรียมก็มี พรมยาง ก้อนหินก้อนกรวด และกาวแบบกันน้ำ (มีให้เลือกหลายแบบ) อุปกรณ์ตกแต่งจะเป็นสีที่กันน้ำหรือสีพ้นก็ได้ค่ะ
วิธีทำ ให้ทากาวบนพรมยางและวางก้อนหินก้อนกรวดตามสไตล์เราได้เลยค่ะ เราจะเพ้นท์สีหรือเขียวลวดลายบนหินก็ได้นะคะ จะเรียงสลับกันเล็กบ้างใหญ่บ้างก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน พอเรียงครบก็รอจนกาวแห้งสนิท และนำไปใช้งานต่อได้เลยค่ะ พรมแบบนี้เหมาะกับที่กลางแจ้ง เพราะทนแดด กันน้ำได้ดี วางไว้นอกบ้าน ในสวนหรือจะวางเก๋ๆ ในห้อง จัดสวนห้องน้ำสไตล์การ์เด้นก็ได้อีกอารมณ์นะคะ

2.กระถ่างต้นไม้จากท่อนไม้

ตกแต่ง บ้านด้วย กระถาง ทำจากไม้ สวยๆ

การทำกระถ่างจากท่อนไม้ เราจะเลือกท่อนไม้เล็กหรือใหญ่ก็ได้ คนมีต้นไม้ใหญ่ๆ เช่น ต้นมาะขาม ตะหูกวาง ตะมะค่า หากโคลนต้นแล้วไม่รู้จะไปทิ้งไว้ที่ไหนก็เอามา DIY กระถางซะเลย
วิธีทำ เลือกท่อนไม้ 1 ท่อน สามารถเลือกแบบลำต้นยาวเป็นเมตร หรือจะเป็นตอไม้กลมๆ ก็ได้ หากมีช่วงลำต้นของต้นไม้ขนาดใหญ่ ให้เจาะช่องตรงกลาง เป็นรองยาว (ตามขนาดของต้นไม้ที่จะใส่) แล้วนำกระถางดอกไม้ สีสันสวยงาม ไปวางไว้ด้านใน หากเป็นตอไม้กลมๆ ให้เจารูตรงกลางบุ๋มลงไปเหมือนชาม ให้มีความลุกพอสมควร แล้วค่อยนำดินและดอกไม้พุ่มสวยๆ มาปลูกไว้ ก็จะทำให้สวนหลังดูสดใส ชุ่มชื้น สมจริงมากขึ้นเลยค่ะ

3.จัดสวนดอกไม้ด้วยกระป๋อง

กระถาง DIY จากกระป๋อง ก็สวยไม่เลวเลย

เราใช้กระป๋องเหลือใช้ เช่น กระป๋องผลไม้ กระป๋องนม กระป๋องเครื่องดื่ม มีทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ให้เลือกกะป๋องที่เป็นโลหะ เพราะจะมีความทนทาน ทนแดด ทนฝนได้ดี หากใช้กระป๋องพลาสติกก็จะกรอบและแตกหักได้ง่าย เวลาโดนแดดเป็นเวลานาน กระป๋องเหลือใช้แทนที่จะทิ้งก็นำมาจัดส่วนซะเลย
วิธีทำ ลอกฉลาก ยี่ห้อหรือแผ่นแปะกระป๋องออก ล้างกระป๋องให้สะอาดอย่าให้เลือคราบน้ำหรือคราบนมไว้ เจาะรูที่ก้น (ให้น้ำต้นไม้ไหลออกได้) ไม่ต้องถี่มากเอาแบบพอประมาณ ถ้าเราอยากเพิ่มความสวยงามให้สวนดอกไม้จะแต่งเติมด้วยการเพ้นท์สี หรือจะลวดลายให้เก๋ๆ ก็ได้ค่ะ จากนั้นนำ ดอกไม้ เมล็ดพันธุ์ผักมาปลูกลงในกระป๋อง ให้เลือกดอกไม้ที่มีสีสันสดใส เวลาดอกไม้บานสีสันเยอะๆ จะมองแล้วสวยงามเหมือนสวนดอกไม้ การจัดเรียงจะนำไปแขวนเรียงกันหรือไปตั้งพื้น ติดผนัง แขวนลอยทีละกระป๋อง ก็แล้วแต่สไตล์เราเลยนะคะ

4.เก้าอี้กลางแจ้งจากอิฐบล็อก

เก้าอี้ ประยุกต์ มาจาก อิฐบล๊อก ทำได้ดีในสนาม

สวนหลังบ้านกลางแจ้งถ้ามีโซฟาหรือเก้าอี้ทนๆ สักตัวก็น่าจะดีเนอะ วัสดุอิฐบล็อกที่เราเห็นๆ กันประโยชน์ของมันคือ แข็งแรง ทนทาน ทนแดด ทนฝนมากๆ เลยล่ะค่ะ ไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพอากาศและการใช้งาน แถมมีหลากหลายขนาด และราคาไม่แพงอีกด้วยค่ะ
วิธีทำ เลือกมุมที่โปรดปรานก่อน (อันนี้สำคัญสุดเลย) จากนั้นนำอิฐบล็อกมาเรียงกันให้เป็นชั้น จะเอาต่ำหรือสูงก็ตามใจเลยค่ะ จะทำแบบมีที่พักแขนด้วยหรือมีที่วางแก้วจิบกาแฟยามเช้าด้วยก็ได้ค่ะ แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าจะเคลื่อนย้ายลำบาค เพราะน้ำหนักเยอะและอาจเกิดการแตกหักระหหว่างเคลื่นย้าย เพราฉะนั้นสิ่งสำคัญคือโลเคชั่นที่จะวางนั่นเองค่ะ

5. ปลูกต้นไม้ในยางรถยนต์

ยางรถยนต์เก่าๆ ดัดแปลงมาเป็น กระถางดอกไม้ได้ค่ะ

การนำยางรถยนต์ไม่ใช้แล้ว มาปลูกต้นไม้ ดอกไม้ ไว้สำหรับจัดสวนเป็นไอเดียที่ดีช่วยเพิ่มความทนทานของกระถ่างต้นไม้และยังช่วยให้ต้นไม้อยู่ในขอบเขตที่จำกัด ไม่ให้ลำต้นโตเกินไปอีกด้วย
วิธีทำ ยางรถเก่าไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้แล้ว เลือกยางแบบที่ ไม่เปื่อย ไม่แตกหักหรือมีรูเยอะ ดัดแปลงเป็นรูปทรงต่างๆ จากนั้นหาพื้นที่ที่อยากจะปลูกต้นไม้ และวางยางพร้อมต้นไม้ได้เลยค่ะ ถ้าอยากมีสไตล์ก็ให้วางยางซ้อนๆ กันหลายๆ ชั้นสลับไปมา แล้วปลูกไม้ดอก ไม้ประดับสลับกันไป ก็ได้เลเยอร์ของสวนดอกไม้ไปอีกแบบ ถ้าอยากสดใสก็เพิ่มสีสันให้กับยางรถยนต์ ด้วยการแต่งแต้มสีสัน ลวดลายลงไปได้เลยค่ะ

 

 

 

 

 

 

ไอเดีย DIY จัดสวนหลังบ้านทั้ง 5 แบบ เลือกนำวัสดุเหลือใช้ ที่หาได้ง่ายๆ แทนที่จะทิ้งไป ก็นำมาประดิษฐ์ตกแต่ง ช่วยประหยัดเงินไปได้เยอะมากๆ เลยค่ะ ไม่ต้องไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ราคาแพงๆ มาตกแต่ง เพียงเลือกวัสดุที่หาได้สะดวกและใส่สไตล์ของตัวเองลงไป ผสมผสานความเป็นตัวเองและธรรมชาติ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้บ้านคุณน่าอยู่ มีทั้งต้นไม้ ดอกไม้ สีสันสดใส เขียวชะอุ่ม การพักผ่อนในมุมส่วนตัว มองไปทางไหนก็สบายตา ทำให้ทุกวันเป็นวันพักผ่อนที่แสนสบายและอบอุ่นมากๆ เลยค่ะ

แหล่งที่เรามักไปซื้อกระถางมาแต่งสวนอังกฤษ ส่วนใหญ่ จะไปส่องที่นี่ มีหลายแบบสวยๆให้เลือกเยอะเลยค่ะ