ควรแบ่งสัดส่วนพื้นที่สวนภายในบ้านอย่างไรให้สมดุล ?

การจัดสวนมีหลากหลายรูปแบบแต่ความสำคัญของการแบ่งสัดส่วนจัดสวนภายในบ้านนั้นก็ถือเป็นการตกแต่งบ้านอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งการแบ่งพื้นที่ตกแต่งสวนภายในบ้านจะทำให้บรเวณบ้านดูสะอาดมากขึ้น มีความเป็นระเบียบ ลดมลพิษต่างๆ โดยเฉพาะการจัดสนามหญ้าหน้าบ้านหรือหลังบ้านจะสามารถ ลดมลพิษ ของแสง ฝุ่นละอองได้ดี เพราะหญ้าเป็นตัวกรองฝุ่นละออง และก็ขับแสงได้ดีที่สุด

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดของการแบ่งพื้นที่ตกแต่งสวนภายในบริเวณบ้านคือ สามารถแบ่งแยกทำให้พื้นที่เป็นสัดส่วน มีมุมสงบส่วนตัว สำหรับพักผ่อน เสริมความสง่างามของบ้านให้ดูดีขึ้น มีคุณค่ามากขึ้น แถมยังทำให้สภาพแวดล้อมภายในบ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

เทคนิคการแบ่งพื้นที่สวน “ภายในบ้าน”

การแบ่งพื้นที่ในสวนแต่ละประเภท จะแตกต่างกันไป สวนสาธารณะ ก็แตกต่าง แต่ สวนบ้าน ค่อนข้างจะใกล้ชิดกับ ประชาชน หรือคน หรือสมาชิกครอบครัวมากที่สุด การแบ่งพื้นที่ของ สวนบ้าน แบ่งได้เป็น 2 หลักใหญ่ ๆ โดยอาศัยลักษณะของ วัฒนธรรม ของต่างชาติ เป็น ต้นแบบ เช่น การแบ่งพื้นที่ของ การจัดสวน ของชาวตะวันตก หรือ อเมริกา ซึ่งโดยทั่ว ๆ ไป บ้านของ ชาวตะวันตก และ อเมริกา นั้นไม่ค่อยมี รั้วบ้าน อาจจะมีรั้วเป็นรั้วเตี้ย ๆ อย่างนี้เป็นต้น การแบ่งพื้นที่ การจัดสวน ของชาวตะวันตก จึงแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วนหลักใหญ่ ๆ ด้วยกันคือ

 

  1.      พื้นที่ส่วนหน้า

พื้นที่ส่วนนี้จะเป็นส่วนโชว์ความสวยงามของการจัดสวน จัดตกแต่งบ้านให้ดูสง่างามน่าอยู่ ควรมีสนามหญ้าสีเขียวชะอุ่ม ให้เห็นถึงความกว้างมองแล้วสบายตา ส่วนใหญ่จะมีต้นไม้ไม่มากนัก เพราะถ้ามีต้นไม้ขนาดใหญ่จะทำให้บังหน้าบ้านและทำให้ทัศนียภาพที่มองจากภายนอกไม่ดีนัก ส่วนนี้ควรจะเป็นสนามหญ้าเปิดแบบให้เด็กๆ หรือสัตวเลี้ยงวิ่งเล่นได้ จะช่วยเสริมให้ บ้านสว่างและมีพื้นที่กว้ามากขึ้น  

 

  1.     พื้นที่บริการ

ในส่วนนี้จะมีความหลากหลาย มีทั้งห้องครัว พื้นที่ซักล้างภายในบ้าน พื้นที่ของห้องเก็บของ จะประกอบไปด้วยส่วนที่เก็บเครื่องมืออุปกรณ์ ที่ใช้อำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็น ราวตากผ้า ถังขยะ หรือบางครั้งก็อาจจะดัดแปลงเป็น ส่วนพื้นที่ปลูก พืชผักสวนครัว ที่สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้ ในส่วนนี้จะต้องมีความเชื่อมโยงกันเช่น ห้องครัวและพื้นที่ซักล้าง หรือแปลงผักสวนครัว ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนที่ใช้ในการปฎิบัติงาน แยกขยะภายในบ้าน ประกอบอาหาร ซักผ้า หรือปลูกผักนั่นเอง

 

  1.     พื้นที่พักผ่อนส่วนตัว

ความต้องการภายในบ้านสมาชิกครอบครัว ต้องการความสงบและความสวยงามไปพร้อมๆ กัน พื้นที่ในส่วนนี้ก็เปรียบเสมือนกับ ห้องพักอาศัย ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องดูหนัง ห้องเล่นเกมส์ การจัดพื้นที่ส่วนนี้ก็ควรให้อยู่ในลักษณะสภาพใกล้เคียงกับ ห้องนอนหรือห้องรับแขก โดยส่วนใหญ่แล้วชาวตะวันตกจะใช้พื้นที่ของสวนส่วนนี้อยู่บริเวณหลังบ้าน เป็นพื้นที่เชื่อมโยงกับลานพักหรือสนามหญ้าขนาดใหญ่ จะมีการจัดอย่างพิถีพิถัน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีมุมส่วนตัวหรือเก้าอี้ตัวโปรดที่เราชื่นชอบและการจัดตกแต่งที่เป็นสไตล์ของสมาชิกภายในบ้าน

 

 

การจัดพื้นที่ตามสัดส่วนภายในบ้านให้มีความสมดุลและเหมาะสมกับสมาชิกภายในบ้านนั้น ส่งผลให้บ้านมีความน่าอยู่ ร่มรื่น และมีทัศนียภาพที่น่ามองทั้งคนในและคนนอกมากขึ้น สามารถสร้างบรรยากาศให้เกิดความอบอุ่นของธรรมชาติที่โอบล้อมบริเวณบ้าน พร้อมทั้งมีความเป็นพิเศษหลากหลาย ตอบสนองต่อความสัมพันธ์ของคนภายในครอบครัวได้ดีเลยค่ะ