แชร์ประสบการณ์สาวน้อยจัดสวนสไตล์ “ชาวตะวันตก”

วันอาทิตย์สดใสอากาศดี๊ ดี แบบนี้มาจัดสวนหน้าบ้านกันดีกว่าค่ะ เราได้อ่านบทความเกี่ยวกับการจัดสวนสไตล์ตะวันตก แบบอยากให้บ้านกิ๊บเก๋ บ้างเลยลองจะทำดูด้วยตัวเอง จะรอดไหมก็ยังไม่แน่ใจนะ 555 ซึ่งตอนนี้สวนหน้าบ้านโล่งมากค่ะ ไม่มีอะไรเลย อยากให้บ้านแบบอารมณ์ร่มรื่น มีต้นไม้เยอะๆ ภาพในหัวอ่ะมีแล้ว แต่เหลือสิ่งที่ต้องจัดนี่สิ ต้องไปตระเวนหา เราไปเริ่มวางแผนการจัดสวนสไตล์เรากันเลยดีกว่าค่ะ

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับการจัดสวนสไตล์ “ชาวตะวันตก” ก่อน การตกแต่งสวนแบบตะวันตกจะแบ่งพื้นอย่างชัดเจน เมื่อมีบ้านเล็กๆ แล้ว มักจะมี รั้วบ้าน รั้วโปร่ง รั้วทึบ หรือรั้วค่อนข้างจะสูงก็มี และมีต้นไม้ขนาดเล็กใหญ่สลับกันไป สวนหลังบ้าน สวนหน้าบ้าน ทำให้บ้านสไตล์ตะวันตกมีความหลากหลายตามสไตล์ของตัวเองค่ะ
สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนการจัดสวนคือเรามาแบ่งพื้นที่จัดสวนเป็น 3 ส่วนก่อนนะคะ เพื่อวางแปลนให้ชัดเจนและจะได้เข้าใจว่าในแต่ละส่วนนั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง เวลาเราไปซื้อของตกแต่งเราจะได้ไม่สับสนกับของตกแต่งในแต่ละส่วน ซึ่งแต่ละส่วนก็จะมีความแตกต่างกันและเลือกได้ตามใจเราเลยค่ะ

1. ส่วนหน้าบ้าน
ส่วนนี้ต้องสวยเลิศ ไว้ก่อนค่ะ เพราะเป็นหน้าต่างบานแรกที่ทุกคนจะได้เห็นบ้านของเรานั่นเอง อยากให้เป็นสนามหญ้าใหญ่ ที่บ้านมีน้องหมาตัวเล็กด้วย อยากให้เอาไว้วิ่งเล่น เวลาคนข้างนอกมองเข้ามาก็จะได้รู้สึกถึงความโล่งโปร่งของตัวบ้าน เป็นส่วนที่ติดถนน ติดรั้วบ้าน เน้นการจัดให้สวยงาม ไม่ใช้มุมสำหรับพักผ่อนเท่าไหร่นะ เอาโล่งๆ กว้างๆ ไว้ก่อนจะได้มองได้สบายตามากขึ้นค่ะ

2. สวนพื้นที่เพาะปลูก
อันนี้ขอเจาะจงไปที่พื้ชผักสวนครัวโดยตรงเลยค่ะ เมล็ดพันธุ์พืช แปลงผักสวนครัว ยุคนี้ต้องออแกนิคค่ะ ผักสะอาดปลอดสารเคมี ให้คนในครอครัวได้ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์โดยเราปลูกเองนี่แหละค่ะดีที่สุด นอกจากนั้นพื้นที่สวนส่วนนี้จะเชื่อมต่ออยู่ระหว่าง สวนหน้ากับสวนหลัง และในส่วนของพื้นที่ปลูกผักสวนครัว อาจจะเป็นที่เก็บวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ได้อีก เช่น ราวตากฟ้า อุปกรณ์สำหรับงานสวน ระบบน้ำ ระบบไฟ

3. ส่วนหลังบ้าน
ส่วนนี้เราจะชอบที่สุดเลยค่ะ จะพิถีพิถันทุกกระบวนการจัดตกแต่ง จะมีความเป็นมุมโปรดส่วนตัว เป็นพื้นที่ด้านหลังบ้าน เปรียบเสมือนเป็นบ้าน หรือส่วนที่พักผ่อนจริงๆ แบบอยากให้มีธรรมชาติ บ่อปลาเล็กๆ ให้เราได้ใช้ชีวิตสัมผัสกับธรรมชาติ ส่วนใหญ่การจัดแบบนี้จะอุดมไปด้วยไม้ใหญ่ ไม้ดอกนานาชนิด สีสันสดใส ส่วนตัวชอบดอกค่ะ แบบสวยๆ แปลกๆ มีเวลาว่างจากวันหยุดก็อยากได้มุมสงบๆ ไว้อ่านหนังสือ จิ๊บกาแฟ มันจะฟินสุดๆ เลยค่ะ
แต่ต้องขอบอกอีกนิดว่าในส่วนหลังบ้านหรือมุมส่วนตัวนี้เราขอแบ่งการจัดออกเป็นอีก 3 ข้อย่อยนะคะ
– ส่วนด้านหน้า ในส่วนของหน้าสุดควรจัดสวนแบบโปร่งแสง ให้ดูสว่างตา ต้นไม้เตี้ยๆ พุ่มๆ
– ส่วนกลาง อาจจะเป็นลักษณะของลำธารน้ำไหล หรือน้ำตกเตี้ยๆ คลุมแมกไม้ที่มีการปักควบคุมทรงสูงขึ้นมานิด
– ส่วนด้านหลัง ส่วนใหญ่จะเป็นเนิน โขดหินแล้วก็ป่าไม้ใหญ่ ต้นไม้ขนาดใหญ่

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ ไอเดียการจัดสวนสไตล์ “ตะวันตก” การมีรั้วสวยๆ สนามหญ้าหน้าบ้าน สวนหลังบ้าน มุมส่วนตัว ทำได้เพียงเราแบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนและเลือกวัสดุหรอการตกแต่งสไตล์ของตัวเอง ใส่ความเป็นเราเข้าไป เราก็จะได้มุมโปรดปรานของเราในที่สุดค่ะ ไอเดียที่เราแชร์ไปเป็นประสบการณ์ตรงที่พอจะไปเป็นไอเดียให้ใครหลายๆ คนที่กำลังคิดไม่ออกว่าจะจัดสวนแบบไหนดี แต่สำหรับเรายึดหลักการความเป็นไปได้และการวางแผนเป็นหลัก ก็จะช่วยให้การจัดสวนในบ้านเป็นเรื่องไม่ยากอีกต่อไปเลยค่ะ