แต่งบ้าน ให้หรู ในแบบคนมีฐานะ – เอาแบบ มี Background ดีๆ

หลังจากได้ไปช่วยคุณพ่อ ดูแลโรงงานผลิต กระถาง เพื่อนำไปประดับสวนให้แก่ลูกค้าโครงการ เราก็เลยมีความสนใจ อยากถ่ายทอดวิทยายุทธ์ ที่เราแอบไปค้นคว้ามา เผื่อให้เพื่อนๆ ที่เป็นนักออกแบบ ทั้งศิลป์ประยุกต์ หรือแนว คลาสสิคร่วมสมัย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม กับการเปลี่ยนแปลง แนวทางการตกแต่งบ้าน และ สวนหย่อมที่ร่มรื่น ของลูกค้าและเจ้าของบ้าน
เงิน หรือ Silver ใน Coin อาณาจักร โรมัน

แหล่งที่มา ดูภาพเต็ม : คลิ๊ก

ช่วงนี้ มีลูกค้า เข้ามาหากระถางรูปทรงโรมัน เพื่อไปตกแต่งบ้านให้หรู และก็มี บริษัทรับสร้างบ้านหรูๆ ที่เรามักเห็นว่าโครงการละ 120 ล้านบาทขึ้นไปนั้น จะส่งแบบมาให้เราได้คัดกรองว่าเราสามารถผลิตส่งของอะไรไปให้เขาได้บ้าง

เราเองได้มีโอกาสศึกษา ประวัติศาสตร์ โบราณ และ สนใจในเรื่องงานประติมากรรมฝาผนัง เพราะที่ผ่านมา ในยุคประวัติศาสตร์ บวกกับศาสตร์ทางโบราณคดี พวกผู้เชี่ยวชาญทางด้านโบราณคดี สามารถวิเคราะห์ จากรูปปั้นเก่าๆ หรือตำนานโบราณ โดยเฉพาะ อารยะธรรมกรีก โรมัน ที่ภายหลัง ได้มีอิทธิพลทางความคิด และ การพัฒนารูปแบบทางสังคม ของทางแถบประเทศยุโรป

 

เราไปเจอเหรียญ และเรื่องราว ของการล่มสลาย ของ โรมัน

ที่ผ่านมา เราได้ถอดแบบ ภาพประติมากรรมนูนต่ำ และนำไปปั้นเป็น ปูน แต่งสี และประดับผาผนัง สำหรับงานตามสั่ง

การถอดแบบนั้นมีขั้นตอนที่สำคัญ และจะทำให้ได้เนื้องานที่ดี มีคุณภาพสูงก็ต้องจ้างช่างปั้นงานออกมาที่เหนือกว่า และ มีประสบการณ์ตรง

 

หลายเดือนที่ผ่านมา เราได้ไปงาน Art Gallery กับเพื่อน ที่แถวๆห้าง Paragon ในงาน เราไปเห็นงานจัดแสดงของเหล่านักศึกษา ที่จริงพวกเขาก็เป็นรุ่นน้องๆ ที่ทางกลุ่มนัดไปทานข้าวเมื่อปีที่แล้ว น้องๆพวกนั้นกำลังทำ project จบกันอยู่พอดี

ส่วนผสมของ Silver แท้ๆ ในเหรียญ โรม

สิ่งที่ได้พบเจอมา คือเรื่องแนวคิดต่อยอด ในสังคมยุคโบราณ และการถ่ายทอดนำไปสู่ประตูบ้านของลูกค้า เราพบว่า ส่วนหนึ่งที่ทำให้โรมัน ล่มสลาย คือเรื่องของ Economic นั่นเอง สมัยโบราณ โรมัน ถือว่าเป็นชาติมหาอำนาจ มีศูนย์รวมของการค้าขาย และเรื่องของการแลกเปลี่ยนค่าเงิน ตั้งแต่ในยุคสมัยนั้นแล้ว สมัยก่อน หากดูจากกราฟ เราจะพบว่า โรมัน จะใช้ เงิน (Silver) เกือบ 100 % ในการสร้างเหรียญ สำหรับการซื้อขายกัน ระหว่างเมือง และต่อๆมานั่นเอง ในปีหลังๆ ชาวโรมันใช้ Silver แท้ ไม่เหลือ 5%

 

สภาพที่คิดได้ง่ายๆ ให้สองร้อยสามร้อยปี ที่โรมันรุ่งเรืองก็ไปตีเมือง ชิงประชากร จากต่างเมืองมาเป็นจำนวนมากๆ และคิดว่า ทางโรมันเองก็เป็นศูนย์รวมของการค้าขายและแผ่อิทธิพล ความเชื่อ และ ศิลปะต่างๆ ทำให้ดูยิ่งใหญ่ แต่เมื่อ ประชากรที่เอ่อล้น ก็ทำให้ ระบบเศรษฐกิจนั้นดูแย่ลง และ การแลกเปลี่ยน ทำให้ของฟุ่มเฟือย และ สินค้า พื้นฐานอาจขาดแคลนได้ ตอนนี้ขอสรุป ง่ายๆ ว่า Economic ล่มจม และไม่มีการพัฒนา สำหรับการเจริญเติบโต ที่ยั่งยืน โรมันใช้อำนาจมากเกินไปและล่มสลายจากระบบภายในที่ไม่ดี

 

ต่อมา กลับมาที่ เรื่องของ งานปั้นกระถาง และ ประติมากรรม

 

หลังจากที่เดินดูงานออกแบบสถาปัตยะกรรม ของเด็กมหาลัย เราเห็นว่า อาจารย์ได้ใส่แนวคิดและหลัก innovation ต่างๆ ที่ทำให้เรามีแรงบันดาลใจ ที่น่าสนใจคือมีการนำ innovation ใหม่ๆ มาใส่ใน plan ประยุกต์ และ มีการออกแบบบ้านโครงการ ที่นำเอา แนวคิดของประวัติศาสตร์โรมัน มาดำเนินเรื่องราว และมีที่มาที่ไป อย่างน่าสนใจ และเราเองก็พบว่า trend ของงานตกแต่งสวนแนว vintage หรือ การจัดสวนอังกฤษ ก็เป็นการพัฒนา Lanscape ที่เข้ามาเติมเต็มของเก่าอย่างแนบเนียน

 

ที่น่าสนใจคือ การจัดแสดงของกลุ่มงานปั้นปูน ประติมากรรม ที่นำเอาวัฒนธรรมเก่าๆ ทั้งของไทย และ ทางฝั่งยุโรปมาผสมกันได้อย่างลงตัว