ว่ากันด้วยด้วยเรื่องแมวๆ

วันนี้มีเรื่องอยากมาเมาท์ให้ฟัง ด้วยความที่เป็นเราคนรักหมา แมวเป็นชีวิตจิตใจ พอมาอยู่คอนโด ก็ตามสไตล์คนรักสัตว์คือ แอบเอาแมวมาเลี้ยงค่ะ (บอกก่อนว่าคอนโดที่อยู่ไม่อนุญาติให้พาสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงได้นะคะ ) แต่สุดท้ายก็โดนจับได้อยู่ดี

 

แต่เนื่องจากเราเป็นผู้หญิงออกแนวชิวๆ กับชีวิตนิดนึง ไม่ค่อยพิธีพิถันอะไรมากมาย เวลานอนก็เอาเจ้าเหมียวมานอนบนเตียงด้วย กินข้าวก็เอาชามเจ้าแมวมาไว้ข้างๆ กินพร้อมๆ กัน (จนโดนแฟนบ่น 555+) แมว นอนบน เตียงเราเปรียบเสมือนเจ้าแมวเป็นเพื่อนซี้คนนึงเลยหละค่ะ ไปไหนไปด้วยกันตลอด ชอบหอมแก้มและก็ชอบฟัดเจ้าแมวเป็นที่สุด และก็เป็นอย่างนี้เรื่อยมา จนกระทั้งวันหนึ่งด้วยความที่เราเป็นคนชอบถ่ายรูป เราก็อดที่จะถ่ายรูปอวดคนที่บ้านไม่ได้ เราก็จัดแจงถ่ายรูปเจ้าเหมียวรัวๆ ทุกอริยะบถ ส่งให้คนที่บ้านดู และทันใดนั้น …ติ้ง ดิ้ง คุณแม่ผู้รักความสะอาดเป็นชีวิตจิตใจ ทักมาว่า “ขนมันไม่ร่วงเหรอลูก เดี่ยวสิวก็เห่อหรอก….” คือเราอยู่ในช่วงที่หิวกำลังเห่อจริงๆนั้นแหละ แต่มันเริ่มเห่อตั้งแต่ยังไม่ได้เอาเจ้าเหมียวมาเลี้ยงเลยนะ เราก็จะเถียงแม่มาดดยตลอดว่า “โอ้ย แม่ ขนมันไม่ร่วงเนี่ย ดูสิ ดูแลบำรุงขนมันอย่างดีจะร่วงได้ไง” มีความแอบเข้าข้างเจ้าเหมียงสุดฤทธิ์ แม้เต่คนรอบข้างก็ชอบทักเราแบบนี้เหมือนกัน แต่ในใจก็รู้ดีว่า ว่าพอมันโตได้ระยะหนึ่งถึงเราบำรุงขนมันดีขนาดไหน ขนมันก็ร่วงอยู่ดีTT

ผ่านไปไม่นาน เจ้าเหมียวเริ่มโต ขนเริ่มร่วงจร้า ทีนี้ เต็มที่นอน เต็มเสื่อผ้าเลยจร้า TT และที่สำคัญสิวที่หน้าเราก็ยังไม่มีท่าทีจะยุบหรือดีขึ้นเลย แต่เรื่องสิวเรายังเชื่อว่า ไม่ได้เป็นเพราะเจ้าเหมียวอย่างที่ใครหลายคนทักอบ่างแน่นอน เราพยายามหาสาเหตอื่น เช่น สบู่ที่ใช้ล้างหน้า ผ้าขนหนู แชมพู ที่เราใช้อยู่มันอาจเป็นต้นเหตของเราก็ได้ เราจะคอยเปลี่ยนใหม่ตลอด อันไหนใช้แล้วสิวไม่หายก็เปลี่ยน จนตอนนี้ สบู่ ครีมล้างหน้า แชมพู เต็มห้องน้ำไปหมด ผ้าขนหนูนี้ไม่ต้องพูดถึง เต็มตู้เลยค่ะ เราใช้ เช็ดหน้าผืนหนึ่ง อีกผืนเช็ดผม อีกผืนเช็ดตัว รวมไปถึงของใช้ต่างๆ ในคอนโด เราค่อยเปลี่ยนใหม่อยู่ตลอดเวลา แบบพวก ปลอกหมอน เอย ปลอกหมอนข้างเอย จนบางทีเราอยากจะไปติดต่อโรงงานที่ผลิตพวกของใช้ในห้อง ด้วยซ้ำ เพราะเวลาเราไปซื้อท เราซื้อเยอะมาก เพราะเราไม่อยากให้ใครมองว่า ที่สิวเราไม่หายเพราะเจ้าเหมียวที่เราเลี้ยง เราหมดกับค่ารักษาสิวเยอะมาก แต่เวลาเป็นสิวเราก็ชอบอยู่อย่างหนึ่งนะ เราชอบบีบสิว กิจกรรมหลักหลังจากอาบน้ำเสร็จ ก็คือ… การมายืนบีบสิวหน้ากระจก เราว่าคนทีเคยมีสิวต้องเคยมีโมเมนท์แบบนี้กันมาบ้าง จะรู้ว่า มันโคตรมันเลย ซึ่งผิดกับแฟนเราเลยที่หน้าไม่เคยบำรุงอะไรเลย ไม่เคยใช้โฟมล้างหน้าด้วยซ้ำ แถมชอบเล่นกับเจ้าเหมียวแบบเดียวกับเรา สิวกลับไม่ขึ้น เลยแม้แต่เม็ดเดียว (โลกชังไม่ยุติธรรม) หรือจะเป็นเพราะเราแพ้ขนแมว!!! เห้ย มันเป็นอะไรที่เรารับไม่ได้เลยจริงๆนะ หรือจะจริงอย่างที่แม่พูดก้ไม่รู้

แต่พอเจ้าเหมียวเริ่มโตมันก็ชอบไปหามุมส่วนตัวตามห้องน้ำบ้าง ตามระเบียงคอนโด บ้าง บวกกับเราดูแลเรื่องความสะอาดมากขึ้นด้วยอย่างที่นอนพอเราตื่นแล้วเราจะเอาผ้าคลุมที่นอนคลุมไว้ทันที วันไหนที่แดดจัด เราจะเอาหมอน เอาที่นอนมาซัก มาเพิงแดด จับเจ้าเหมียวอาบน้ำ(ซึ่งมันไม่ชอบอาบน้ำเอาซะเลย) ไม่มือซน คือเลิก บีบสิว(ซึ่งมันเป็นสิ่งที่เราชอบมาก) เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับตัวเรา อย่าง เราเป็นคนหน้าแห้งเราจะใช้ครีมที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรซ์เซอร์ประมาณนี้ ทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆ สิวเราก็เริ่มยุบนะ จะมีเห่อก็ช่วงก่อนประจำเดือนมา แต่ไม่มากเท่าแต่ก่อน ช่วงที่สิวยุบเรา จะชอบพาเจ้าเหมียวกลับไปหาคุณพ่อ คุณแม่ที่ต่างจังหวัด เพื่อไปอวดว่า “เนี่ย สิวเรายุบแล้วนะ ที่สิวเห่อไม่ใช้เพราะเลี้ยงแมวซะหน่อย” อะไรทำนองนี้ (แต่จริงๆแล้วเปล่าเลย เราดูแลตัวเองมากขึ้นต่างหาก) ช่วงไหนสิวบุก จะพยายามไม่ออกไปไหน เพราะส่วนมากคนรอบข้างจะรู้ว่าเราเลี้ยงแมว และจะชอบทักว่าเราสิวเห่อ เพราะเลี้ยวแมว (ทักเรื่องอื่นบ้าง กันได้ไหมเนี้ย) ตอนนี้สิวก็เรื่องยุบ แล้วหละ ในใจลึกๆก็คิดว่า การเลี้ยงก็มีส่วนนะ แต่อีกใจมันก็ค้านเอาไว้ ทาสแมวก็แบบนี้แหละ ใครเป็นทาสแมวคงจะรู้ดีนะคะ

แต่เราเองไม่ก็ไม่อยากให้ละเลยเรื่องเล็กน้อยๆ ค่ะ เพราะบางคนสิวเห่อขึ้นมาทีไร ต้องไปหาหมอบ้างหละ ซื้อยามาทาบ้างละ คือมันก็เป็นเรื่องทีดีค่ะ แต่พวกข้าวของเครื่องใช้ เราก็ควรดูแลเรื่องความสะอาดด้วย ไม่ใช้เฉพาะสำหรับเราที่เลี้ยงแมวนะคะ ใครที่มีเลี้ยงหรือไม่เลี้ยงสัตว์ ก็ไม่ควรมองข้างเช่นกัน เดี่ยวนี้เวลาเราจะไปค้างคืนที่โรงแรมไหน นอกจากเราจะเช็คเรื่องบรรยากาศ กับราคาแล้ว เรายังต้องเช็คเรื่องความสะอาดของ ข้าวของเครื่องใช้อีกด้วย อาจจะดูเรื่องเยอะนะ แต่สำหรับเราเรื่องความสะอาดต้องมาเป็นที่หนึ่ง แต่ก่อนเราเคยสงสัยนะว่าทำไมแม่ต้องบ่นกับอีเรื่องไม่เป็นเรื่องด้วย เช่นเรื่อง ผ้าปูนอน นอนเสร็จแล้วไม่พับ ผ้าเช็ดตัว ใช้ไม่เพิงแดด อะไรแบบนี้ แต่ตอนนี้เราเข้าใจแม่แล้วหละ ^^

ฝากไว้สำหรับทาสแมวอย่างเรานะคะ ว่า เรารักแมวเราได้ ไม่ผิดค่ะ แต่ต้องรักตัวเองด้วย อันไหนที่เราทำแล้วมีผลเสียต่อตัวเองก็อย่าฝืนค่ะ (ถึงแม้มันจะเป็นสิ่งที่เราชอบก็ตาม) เราจากที่แต่ก่อน ชอบฟัดหน้าเจ้าเหมียว ชอบหอมแก้ม ชอบเอาเจ้าแมวมานอนบนเตียง เดี่ยวนี้เราเลิกพฤติกรรมนั้นหมดเลยค่ะ (ในกรณีที่เจอปัญหาแบบเรา) แต่เรายังคงเล่นกับเจ้าเหมียวเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือชอบนั่งคุยกับแมวคนเดียว 555++

สำหรับเราแล้ว ตั้งแต่มีเจ้าเหมียวมาอยู่ด้วยชีวิตเราเปลี่ยนไปเยอะเลยค่ะ (ในทางที่ดีขึ้น) มันทำให้เรารู้จักรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้น ตื่นเป็นเวลา นอนเป็นนเวลา และกินอาหารเป็นเวลา มากขึน ได้มีกิจกรรมแชร์ให้คนที่บ้านดูบ่อยขึ้น (เราชอบส่งรูป ตอนเล่นกับเจ้าเหมียวให้ที่บ้านดู) และที่สำคัญมันทำให้เรากลายเป็นคนรักษาความสะอาดไปโดยปริยายค่ะ