เลือกรางน้ำฝนอย่างไร ให้บ้านดูดี และช่วยแก้ปัญหาในหน้าฝนได้

ปัญหาที่หลายๆบ้านเจอในช่วงหน้าฝน คือ น้ำฝนกระเด็นออกไปตกลงพื้นที่ของเพื่อนบ้าน หรือตกลงตรงบ่อปลาพอดี หรือ แรงกระทบของน้ำฝนทำให้เซาะผิวดิน และยังกระเซ็นมาโดนผนังบ้านที่อาจทำให้เกิดคราบน้ำไปจนถึงเชื้อราบนผนัง และทำให้ประตูหน้าต่างเกิดสนิมอีกด้วย เราจะแก้ปัญหายังไงดี และมีวิธีเลือกรางน้ำฝนยังไงให้เหมาะกับบ้านเราได้

จะเลือกรางน้ำฝนอย่างไรให้ตอบโจทย์หน้าฝน

ก่อนจะเลือก จะพาไปรู้จักรางน้ำฝนกันกอ่นค่ะ ว่ามีกี่ประเภท จะได้เลือกให้เหมะกับบ้านของคุณ เพราะการติดตั้งรางน้ำ นอกจะช่วยแก้ปัญหาต่างๆได้แล้ว ถ้าเลือกให้เข้ากับบ้าน ก็จะทำให้บ้านสวย ดูดีขึ้น ได้เลยนะคะ และรางน้ำเท่าที่เห็นก็จะมี 2 ปรเภทนะคะ ก็มีรางน้ำที่มีวัสดุเป็นโลหะ และ รางน้ำทีมีวัสดุเป็นพลาสติก

แล้วจะเลือกรางน้ำแบบไหนดี ไปดูข้อดีข้อเสียของรางน้ำแต่ละประเภทกันค่ะ
รางน้ำที่มีวัสดุเป็นโลหะ
รางน้ำสังกะสี จะราคาถูก แต่อายุการใช้งานน้อย ผุกร่อนง่าย
รางน้ำสแตนเลส คงทน ไม่เป็นสนิม แต่ราคาค่อนข้างสูงกว่าสังกะสีมากพอสมควร
รางน้ำอลูมิเนียม เป็นที่นิยม เพราะสามารถรีดเป็นเส้นยาวได้ไม่มีรอยต่อ มีความทนทานไม่เป็นสนิม ถ้าสูราคาได้ก็ถือว่าคุ้ม
2. รางน้ำที่มีวัสดุเป็นพลาสติก
รางน้ำไวนิล เป็นที่นิยมมาก เพราะสวย ดูหรูหรา ช่วยยกระดับให้กับบ้าน แต่ก็มีหลายเกรดนะคะ ก่อนซื้อต้องเดินดูหลายๆร้าน ส่วนเรื่องราคาก็พอๆกับรางน้ำสแตนเลส ไม่ถูกมาก
พอพูดถึงประเภทของรางน้ำ ก็ทำให้นึกถึง การทำรางน้ำในรูปแบบที่เก่าแก่ที่สุด ที่ทำด้วยรางไม้ หรือ หินเรียงราย ตะกั่ว เป็นซับที่เป็นที่นิยมและยังคงใช้ในรางน้ำแหลม วัสดุหลายอย่างถูกใช้เพื่อทำรางน้ำ เหล็กหล่อ , ซีเมนต์ใยหิน , UPVC(PVCu), อลูมิเนียม หล่อ และ อลูมิเนียม อัด, ไม้ และ ไม้ไผ่

รางน้ำบางประเภทที่ชื่อไม่คุ้น เดี๋ยวจะอธิบายเพิ่มนิดหน่อยค่ะ
UPVC
เป็นวัสดุพลาสติกได้ถูกนำมาใช้ตามด้วยระบบดินของพีวีซีซึ่งสามารถใช้งานได้กับการนำแหวนซีล ง่ายต่อการติดตั้งประหยัดน้ำหนักเบา การบำรุงรักษาต่ำ และมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 50 ปี
Finlock Gutters
เป็นรางน้ำคอนกรีตสามารถใช้กับอาคารขนาดใหญ่ได้ ทดแทนรางน้ำเหล็กหล่อ เมื่อมีปัญหาเรื่องการขาดแคลนเหล็กและส่วนเกินของคอนกรีต และสามารถติดตั้งอลูมิเนียมและยางบิทูเมน Finlock สามารถใช้ร่วมกับ แท่งคอนกรีตและคอนกรีต เพื่อสร้างบานเกล็ดสำหรับประตูและหน้าต่างได้
รางน้ำไวนิล ช่วยให้บ้านดูดี และแก้ปัญหาหน้าฝนได้

รางน้ำสมัยนี้ต้องออกแบบมาให้รับกับแบบบ้าน เพราะถือเป็นส่วนเสริมที่ช่วยให้บ้านดูดี เคยเห็นไหมคะว่า บ้านบางหลังสวยมาก แต่ติดรางน้ำฝนไม่เข้ากับบ้านเลย ทำให้บ้านดู LOW ลงมาก เลือกรางน้ำผิด ไม่เสียชีวิต แต่เสียหายหลายแสนเลยค่ะ ก่อนจะเลือกรางน้ำนอกจากจะดูประโยชน์และความคงทนแล้ว ต้องเข้ากับบ้านเราด้วยนะคะ

วันนี้ก็เลยจะพูดถึง รางน้ำไวนิล ที่ช่วยตอบโจทย์ได้ในหลายรูปแบบเลย
ไวนิล เป็นวัสดุหนึ่งของรางน้ำฝน กำลังเป็นที่นิยม เพราะมีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน ไม่ลามไฟ ไม่เป็นสนิมตลอดอายุการใช้งาน ซึ่งมีให้เลือกหลายรุ่นหลายแบบ ต้องเข้าไปดูที่ร้านนะคะ ถึงจะเห็นภาพชัดเจน ส่วนสีเท่าที่เห็นก็มี 2 สี คือ สีขาว และสีน้ำตาล ซึ่งโทนสีก็เข้ากับบ้านของคนไทยเรา

บ้านเก่าจะติดตั้งรางน้ำไวนิลได้ไหม
ข่าวดี ติดได้เหมือนกันค่ะ สำหรับบ้านเก่าที่มีการติดตั้งเชิงชายอยู่แล้ว สามารถติดตั้งรางน้ำไวนิลได้เลย ส่วนบ้านใหม่ก็ติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล หลังจากติดตั้งเชิงชาย ฝ้าชายคานอกบ้าน และหลังจากทาสีบ้านเสร็จ โดยติดตั้งให้มีความลาดเอียง ระยะตะขอแขวนราง รวมถึงตำแหน่งท่อระบายน้ำให้เหมาะสมตามความยาวและพื้นที่หลังคา จริงเรื่องติดตั้งไม่อยากพูดถึงมาก ให้ช่างที่เขามีความชำนาญเป็นคนติดตั้งให้ดีกว่านะคะ

การเลือกรางน้ำฝน ช่วยป้องกันอุบัติเหตุได้

เพื่อนๆ อาจจสงสัย ว่ามันเกี่ยวกับอุบัติเหตุยังไงใช่ไหมคะ ก็เวลาฝนตก ถ้าไม่มีรางน้ำฝนเพื่อรองรับน้ำฝน น้ำก็จะกระเด็นเข้าภายในบ้าน ยิ่งถ้าบ้านเป็นพื้นกระเบื้องด้วยแล้ว โอกาสลื่นหกล้ม เป็นไปได้สูง ยิ่งถ้าในบ้าน มีเด็ก หรือ ผู้สูงอายุอยู่ด้วย ต้องระวังเป็นพิเศษเลย

ที่สำคัญ ป้องกันการทะเลาะกับเพื่อนบ้าน จากเหตุการณ์น้ำฝนกระเด็นไปตกในบ้านเขา อันนี้ อาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงถึงชีวิตได้ ถ้าเจอเพื่อนบ้านขาโหด บรื๋ยย …
สุดท้ายค่ะ
การจะติดสินใจเลือกรางน้ำแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณเป็นสำคัญ ใช่ไหมละคะ แต่อย่าลืมว่า ถ้าเราเลือกเพราะราคาถูกอย่างเดียว แล้วมาเสียใจทีหลัง การรื้อและติดตั้งใหม่ จะเสียเงินมากกว่านะคะ ตอนนี้ยังไม่ถึงหน้าฝน ยังมีเวลาเลือก และตั้งงบประมาณไว้ล่วงหน้า จะได้บริหารจัดการเงินได้ถูก ไม่กระทบกับรายจ่ายอื่นๆ พอถึงเวลาติดตั้งจะได้รางน้ำที่ดีมีคุณภาพ คงทน และเข้ากับบ้านเราได้

คุณภาพ คือ ตัวเลือก ราคา คือ ตัวตัดสินใจ
แต่ถ้าอยากให้ตอบโจทย์ท้งราคาและคุณภาพ ต้องรู้จักวางแผนและบริการจัดการเงินให้ดีค่ะ