นกกระจอกทำรังบนหลังคาบ้าน ทำยังไงดี

ปัญหาโลกแตกที่เจ้าของบ้านหลายคนคงเจอ ปัญหานกกระจอกมาทำรังในบ้าน ท้ั้งขี้นก ทั้งเศษฟาง เศษใบไม้ เต็มไปหมด มันคิดของมันยังไงก็ไม่รู้นะคะ ต้นไม้ก็มีเยอะแยะไม่ไปทำรัง ดั้นมาทำรังในบ้านคน แต่ที่แน่ๆ มันคงไม่รู้หรอกว่า บ้านของมัน ทำความเดือดร้อนให้กับคนแค่ไหน ว่าแต่เราจะทำยังไงถึงจะป้องกันไม่ให้ นกกระจอกมาทำรังในบ้านเราได้

ทำไมนกกระจอกถึงชอบมาทำรังในบ้านคน
ก็นกกระจอก ตัวเล็ก น่ารัก มันชอบมาทำรังในบ้านคน เพราะพวกมันจะรู้สึกว่าอยู่บ้านคนปลอดภัย สงบ และเย็นสบาย โดยพฤติกรรมของสัตว์แล้วจะเลือกอยู่อาศัยที่ปลอดภัยจากศัตรู ซึ่งศัตรูตัวฉกาจก็คือ น้องแมว นกเหยี่ยว รวมทั่งงูด้วย ซึ่ง บ้านคน จึงเป็นที่อยู่อาศัยที่นกกระจอกชอบที่สู้ดเลยล่ะค่ะ

ความเชื่อเกี่ยวกับนกมาทำรังในบ้าน (นิมิตจากนกเข้าบ้าน)
ความเชื่ออย่างหนึ่งที่อยู่คุ่กับคนไทยมานาน ก็คือ เรื่อง สัตว์เข้าบ้าน ในสมัยก่อนถ้าหากบ้านใดมีสัตว์เข้าบ้าน โดยเฉพาะสัตว์ป่า มีความเชื่อว่าสัตว์เหล่านั้นจะนำพาความไม่ดีมาสู่บ้านหลังนั้น เป็นเหมือน ลางบอกเหตุ ทั้งดีและร้าย

เมื่อฝันว่านกกระจอกมาทำรังในบ้าน เชื่อว่า ญาติมิตรจะมีความปรองดองกันดี มีความสามัคคีและให้การช่วยเหลือกันและกันดีมากๆ หากนกกระจอกบินไล่กันเข้ามาในบ้าน เชื่อว่าจะมีเหตุทำให้ต้องสูญเสียมิตร หรืออาจมีเรื่องผิดใจกันกับมิตรสหาย หากมีนกมาตีกันบนหลังคาบ้าน ท่านทำนายว่าเพื่อนจะมาหา และนำโชคลาภมาให้ เจ้าของบ้านจะต้องให้การต้อนรับเป็นอย่างดี

นกกระจอกมีกี่ชนิด และชนิดไหนที่ชอบมาทำรังในบ้านคน
นกกระจอก เป็นนกที่พบมากกว่านกชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะนกพบเห็นได้ตามบ้านเรือนหรือแหล่งชุมชน นกกระจอกที่พบในประเทศไทย แบ่งออกเป็น 4 ชนิด คือ

 • 1. นกกระจอกบ้าน (Tree sparrow, Passer montanus)
 • 2. นกกระจอกตาล (Passer flaviolus)
 • 3. นกกระจอกป่าท้องเหลือง (Passer rutilans)
 • 4. นกกระจอกใหญ่ (Passer domestricus)

 

และนกกระจอกที่ชอบมาทำรังอยู่ในบ้านคนส่วนมากเป็น นกกระจอกบ้าน นี่ล่ะค่ะ
นกกระจอกบ้าน (Passer montanus) เป็นนกกระจอกชนิดหนึ่งที่พบเห็นมากที่สุดในประเทศไทย โดยเฉพาะตามบ้านเรือนหรือแหล่งชุมชน รวมถึงแหล่งต้นไม้ใกล้ชุมชน เป็นนกที่ชอบอาศัย หาอาหาร และทำรังใกล้กับแหล่งที่มนุษย์อาศัยจึงเรียกว่า นกกระจอกบ้าน นั่นเองค่า พอจะรู้จักนกกระจอกกันมาพอสมควรแล้วนะคะ ต่อไปเราไปดูกันค่ะว่า
นกกระจอกชอบทำรังอยู่ส่วนไหนของบ้านบ้าง
บริเวณบ้านอันกว้างขวาง มีทำเลดีดีที่นกกระจอกจับจองพื้นที่ทำรัง ที่ที่นกกระจอกชอบทำรังมากที่สุด คือ

 • 1. พื้นที่คิ้วประตู หน้าต่าง
 • 2. พื้นที่ขอบหน้าต่างห้องน้ำ
 • 3. รางน้ำฝน
 • 4. พื้นที่จั่วหลังคา และซอกหลังคา
 • 5. ขอบบัว ขอบปูนรอบตัวบ้าน
 • 6. พื้นที่วางแอร์คอม หรือคอยล์ร้อนของแอร์
 • 7. โรงจอดรถ
 • 8. ใต้ฝ้าเพดาน
 • 9. จานดาวเทียม

ทั้ง 9 พื้นที่เป็นพื้นที่เฝ้าระวัง และควรขอคืนพื้นที่โดยเร็ว ไม่เช่นนั้น ขี้นกเต็มบ้านแน่ แถมยังออกลูกออกลาน บ้านกลายเป็นสวนนกกระจอกแน่ๆ

วิธีป้องกันไม่ให้้นกกระจอกมาทำรังในบ้าน
ไปค้นหาวิธีป้องกันนก และไล่นกกระจอก ไม่ให้มาทำรังในบ้าน เจอหลายวิธีเลยค่ะ แต่ละวิธีก็มีคนเคยเอาไปทำแล้วได้ผล ลองเลือกวิธีที่เหมาะสมกับบ้านของคุณดูนะคะ
นำเส้นลวดมาพับครึ่ง แล้วสอดเข้าในหลอดพลาสติดที่คนนิยมติดไฟประดับรถยนต์ แล้วก็นำไปติดกาวไว้บนสันหลังคา ง่ายๆแค่นี้ นกก็ไม่มีที่เกาะแล้วค่ะ
ขึงลวดเหนือคานเหล็กประมาณ 3 นิ้ว ที่นกเคยมาเกาะหรือทำรังอยู่อาศัย จะทำให้นกไม่สามารถเกาะคานต่างๆได้แต่ ยังสามารถบินเข้าออกอาคารได้ แต่ไม่สามารถเกาะได้
วิธีได้ยินมาว่า ต้องหาอะไรมาแขวน หรือตั้งไวตามหน้าต่าง และที่นิยมนำมาแขวน ได้แก่ นกกระดาษ แผ่นซีดี หรือจะเอาขวดน้ำดื่ม ที่กรอกน้ำให้เต็ม เอามาวางไว้ริมระเบียง เป็นวิธีที่คนแนะนำมาค่ะ แต่ยังไม่เคยลอง แต่เขาว่าก็ได้ผลนะคะ ลองเอาไปทำดู ซึ่งมันก็ไม่ใช่ยุ่งยากและไม่ได้ใช้งบประมาณมากด้วย
อีกวิธีหนึ่งค่ะ คือ หาซื้อรูปปั้นนกอินทรียื หรือรูปแมว เอามาตั้งไว้บริเวณที่นกชอบมา วิธีนี้บางคนก็บอกว่าได้ผล บางคนก็บอกว่าไม่ได้ผล ก็ลองนำไปทำดูนะคะ

เป็นไงบ้างคะ วิธีไล่นกทั้ง 4 วิธี ที่หามาฝาก ซึ้่งเป็นวิธีที่ทำง่าย ไม่ต้องใช้งบประมาณเยอะ และที่สำคัญไม่ต้องทำร้ายหรือฆ่าชีวิตนก เอาเป็นว่า ต่างคนต่างอยู่จะดีกว่า ไม่บาปด้วย จริงไหมคะ